Bài thuốc “Lương cách tán” có nhiều tác dụng cho bệnh đường hô hấp

Bài thuốc Lương cách tán có nhiều tác dụng cho bệnh đường hô hấp

Phổi là bộ phận chính của hệ hô hấp thực hiện chức năng trao đổi khí. Ngoài việc cung cấp đủ oxy cho cơ thể, phổi còn giúp đào thải khí cacbonic, một loại khí độc có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, do ô nhiễm môi trường nên khi hít thở ôxy chúng ta cũng kèm theo khói bụi và vi khuẩn. Các bệnh đường hô hấp thường gặp bao gồm: viêm phế quản cấp, viêm phổi do vi rút vi trùng, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi và lao. Các bệnh này chiếm khoảng 80% các bệnh về đường hô hấp, ngoài ra còn có nhiều bệnh hô hấp khác nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ như: giãn phế quản, viêm phổi kẽ, viêm phổi, biểu hiện trong hệ thống bệnh, nội tiết, cơ xương khớp, thận.

Lương cách tán – lương là làm sao cho mát, cách chính là đường cách giữ ngực và bụng ứng với cơ hoành, bài thuốc lương cách tán có tác dụng chữa nhiều bệnh về đường hô hấp. Nào cùng với norfis.com tìm hiểu chi tiết bài thuốc qua bài viết bên dưới nhé!

Ai có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp?

Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh vì các tác nhân gây bệnh luôn tồn tại trong không khí chính vì vậy luôn có sự tiếp xúc với niêm mạc đường hô hấp, tuy nhiên trẻ nhỏ và người già là đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc hơn cả và khi mắc thì cũng dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tác nhân chính gây viêm đường hô hấp

Tác nhân chính gây viêm đường hô hấp
Tác nhân chính gây viêm đường hô hấp

Bệnh này thường do vi khuẩn, virus.. gây ra làm tổn thương đường hô hấp. Mỗi loại gây ra một bệnh khác nhau.

Biểu hiện cơ thể khi mắc bệnh đường hô hấp

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp thường khác nhau tùy thuộc vào việc bạn bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hay dưới, những triệu chứng phổ biến hay gặp bao gồm:

– Ngạt mũi, chảy nước mũi

– Đau rát cổ họng, ho

– Nhức mỏi toàn thân, sốt ớn lạnh..

– Đối với những nhiễm trùng nặng có thể ho khạc đờm nhiều, tức ngực khó thở..

Thành phần của bài thuốc “Lương cách tán”

Đại hoàng 10g, liên kiều 12g, bạc hà diệp 12g, chi tử 8g, hoàng cầm 8g, mang tiêu 4g, cam thảo 4g. Tất cả các vị thuốc này tán thành bột, cho thêm 7 lá tre và một ít mật. Đổ 1 chén nước, sắc còn 7 phần. Rồi lọc bỏ bã.

Người bệnh mỗi lần dùng 8g, uống nóng sau ăn. Trẻ nhỏ có thể dùng 2g. Tùy theo tuổi mà gia giảm cho vừa. Người lớn 12 – 24g.

Điều trị bệnh đường hô hấp bằng bài thuốc “Lương cách tán”

Điều trị bệnh đường hô hấp bằng bài thuốc Lương cách tán
Điều trị bệnh đường hô hấp bằng bài thuốc Lương cách tán

Tả hỏa, thông đại tiện, thanh nhiệt tích ở thượng và trung tiêu. Trị nhiệt tà đốt mạnh ở trung tiêu và thượng tiêu. Buồn phiền vật vã, miệng khát, mắt đỏ, môi khô. Miệng mọc mụn, vùng ngực phiền nhiệt, họng đau, thổ huyết, nục huyết, đại tiện bí, nước tiểu đỏ và chứng kinh cấp ở trẻ nhỏ.

Ba vị đại hoàng, mang tiêu, cam tháo tức bài “Điều vị thừa khí thang” để công hạ táo nhiệt. Chi tử, hoàng cầm thanh nhiệt là hỏa; trọng dụng liên kiều để thanh nhiệt giải độc, phối hợp với bạc hà. Trúc diệp để thanh trừ nhiệt ở phế, vị, tâm. Dùng mật với cam thảo để hòa hoãn.

Như vậy, bài thuốc này là để thanh nhiệt tả hỏa, dùng mang tiêu; đại hoàng là phương pháp lấy hạ làm thanh, dùng tả hạ để thanh nhiệt.

Bài thuốc này còn chữa được nhiều căn bệnh khác

Sách Linh khu chương 17 viết: “Tâm khí thông ra lưỡi, Tỳ khí thông ra miệng”. Nay nhiệt tà đốt mạnh ở thượng tiêu và trung tiêu, tâm hỏa bốc lên, táo nhiệt ở trung tiêu xông lên, cho nên thấy những biểu hiện như nhiệt, táo, miệng lưỡi lở loét, họng đau, thổ huyết, buồn phiền vật vã, miệng khát, mặt đỏ. Thiên “Chí chân yếu đại luận” viết: “Nhiệt tà xông vào trong thì nên trị bằng thuốc có vị mặn (hàm), tính hàn, giúp thêm bằng thuốc có vị đắng (khổ), ngọt (cam)”.

Bài này dùng mang tiêu, đại hoàng là thuốc hàm hàn, để tẩy nhiệt ở bên trong liên kiều, trúc diệp, chi tử, hoàng cầm là thuốc khổ hàn, để tiết nhiệt ở phần trên, cam thảo, mật ong là thuốc ngọt để hòa hoàn, hợp lại với nhau thành hàm hàn, khổ cam, rất hợp với nguyên tắc chữa bệnh của sách “Nội kinh”, có thể làm cho tà nhiệt ở trung tiêu, thượng tiêu trên thì thanh dưới tiết, thì vùng ngực sẽ mát, các chứng sẽ khỏi, vì vậy có tên gọi là “Lương cách tán”.

Hiện nay “Lương cách tán” dùng điều trị một số bệnh như sau: Viêm amidan cấp chuyển dùng dạng sắc liều thích hợp; Nhiệt miệng bài trên bỏ mật ong và cam thảo, gia vị kim ngân hoa 15g; Viêm phổi thùy bỏ trúc diệp và mật ong gia vị hạnh nhân 8g, xuyên bối mẫu 8g qua lâu nhân 6g sắc uống; Giãn phế quản ho máu bài trên gia bạch cập, bạch mao căn, nếu ngực đau gia chỉ xác, qua lâu bì, nếu khó thở gia tô tử; Viêm xoang mũi dị ứng bài trên gia cúc hoa, kinh giới, bạch chỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)