Cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào là hiệu quả nhất?

Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là khoáng chất cần thiết và rất quan trọng đối với sự phát triển răng và xương cho trẻ nhỏ. Canxi có vai trò rất lớn trong việc quyết định chiều cao, sự phát triển khỏe mạnh và độ cứng cáp của trẻ. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng còi xương, chậm phát triển về thể lực lẫn chiều cao ở trẻ. Khi cơ thể trẻ được bổ sung đầy đủ canxi, trẻ sẽ có hệ thống xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, nhiều bậc làm cha làm mẹ không biết cách bổ sung canxi cho trẻ dẫn tới tình trạng trẻ bị thiếu canxi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là một dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách bổ sung vi chất đặc biệt này cho trẻ. Vậy cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào là hiệu quả nhất?

Canxi tham gia trực tiếp cấu thành hệ xương và răng ở trẻ, có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao; cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi; trẻ sẽ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng và còi xương.

Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh
Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Trong cơ thể canxi chỉ chiếm khoảng 1,5-2% trọng lượng cơ thể. Phần lớn canxi tập trung ở xương răng, số ít còn lại nằm ở trong máu và dịch ngoại bào. Canxi là chất vi khoáng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Canxi tham gia cấu tạo xương, răng, là thành phần chính tạo nên bộ khung xương của cơ thể.

Ngoài tạo xương, canxi còn giữ nhiều vai trò khác như dẫn truyền tế bào thần kinh; tham gia vào quá trình đông máu, chức năng co cơ. Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ canxi sẽ gây ra tình trạng còi xương; xương nhỏ, biến dạng, chậm lớn, lùn, răng mọc không đều, răng yếu, dễ bị sâu răng. Ngoài ra khi thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền thần kinh bị ức chế. Do đó, trẻ thường có biểu hiện quấy khóc về đêm, hay giật mình khi ngủ. Thậm chí rối loạn chức năng vận động.

Nhu cầu canxi cần thiết của trẻ sơ sinh là 300mg/ngày. Cách bổ sung hiệu quả nhất như sau:

Cách bổ sung canxi cho trẻ

Bổ sung thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm (từ 5 – 6 tháng), bên cạnh việc bú sữa, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần lưu ý chế biến những thực phẩm giàu canxi để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm:

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa
  • Tôm, cua, ốc…
  • Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng
  • Các loại rau lá xanh thẫm: rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…

Cung cấp canxi cho trẻ thông qua sữa mẹ

Cung cấp canxi cho trẻ thông qua sữa mẹ
Cung cấp canxi cho trẻ thông qua sữa mẹ

Cách bổ sung vi chất này cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất là cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng của trẻ. Ngoài chất đạm, chất béo, vitamin thì canxi cũng chiếm nhiều trong sữa mẹ. Sữa mẹ lại rất dễ hấp thu. Vì vậy cần cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, không nên cai sữa quá sớm, cần duy trì cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của bà mẹ cho con bú cũng cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi để phòng ngừa thiếu hụt canxi ở trẻ bú mẹ.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng để hấp thu tốt canxi

Tắm nắng giúp trẻ tổng hợp vitamin D. Vitamin D là một trong những thành phần giúp chuyển hóa canxi. Do vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý,  từ 7 – 10 ngày sau khi sinh, hãy cho trẻ ra tắm nắng. Cách tắm nắng đúng nhất cho trẻ là vào 6 – 7h30 mỗi buổi sáng và vào buổi chiều từ 17h30 – 18h30. Khi tắm nắng, cần cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng có thể tác động đến trực tiếp đến da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)