Cha mẹ cần làm gì khi con mình bị điểm kém?

Cha mẹ cần làm gì khi con mình bị điểm kém?

Khi đứa trẻ đi học, cha mẹ nào cũng mong con mình chăm chỉ học hành, mang về những điểm tốt để không phụ công nuôi dưỡng. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng có thể đạt điểm tốt mà đôi khi vì một vài nguyên nhân dẫn đến điểm kém trong quá trình học tập của trẻ. Khi nhìn thấy điểm kém của con, nhiều người thường chọn cách la rầy, chỉ trích thậm chí sử dụng đòn roi. Tuy nhiên, những biện pháp dạy dỗ này chỉ khiến con thêm sợ hãi cha mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ và thậm chí là làm con ngày một xa cách với cha mẹ. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng các bậc phụ huynh cần có để ứng xử một cách phù hợp khi con bị điểm kém.

Giữ thái độ bình tĩnh

Quát mắng là phản ứng đầu tiên của đa số phụ huynh khi nhìn thấy điểm kém của con. Hành động này tạo ảnh hưởng không tốt lên tâm lý của trẻ. Để tránh tiếp tục bị mắng, trẻ sẽ che giấu những điểm xấu tiếp theo. Hành động mang tính giấu dốt này dễ khiến học sinh bị nhiều điểm kém hơn. Thậm chí là khó cải thiện thành tích học tập. Lúc này, thái độ bình tĩnh là điều mà tất cả phụ huynh cần. Khi đối diện với kết quả học tập chưa tốt của con.

Giữ thái độ bình tĩnh.
Cha mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh

Tiến sĩ Tâm lý Emily Edlynn (bang Illinois, Mỹ) chia sẻ. “Tôi không ủng hộ phương pháp nuôi dạy con cái bằng việc quát mắng. Càng bình tĩnh và bớt phản ứng gay gắt bao nhiêu. Thì việc nuôi dạy con cái càng hiệu quả bấy nhiêu.”

Tha thứ và cảm thông cho con

Khi con cái không đạt được kết quả học tập như kỳ vọng. Cha mẹ không nên ngay lập tức chì chiết con trẻ. Ông cha ta đã dạy: “Thất bại là mẹ thành công”. Điểm thấp là một yếu tố tất yếu trong học tập và chỉ có “nếm mùi thất bại”. Khi bị điểm kém thì học sinh mới có thể tự rút ra bài học cho chính mình.

Trường học luôn chú ý phát triển cho học sinh một cách toàn diện nhất. Vì thế điểm số thấp chưa chắc là do con bạn kém cỏi. Phụ huynh nên tha thứ và chấp nhận cả những điểm xấu của con.

Biết lắng nghe những gì con nói

Các bậc phụ huynh nên học cách lắng nghe con của mình. Trường học là một xã hội thu nhỏ với nhiều thành phần, yếu tố khác nhau, ở nhà cũng vậy. Rất có thể nguyên nhân dẫn tới việc điểm số kém. Một trong số đó là do áp lực từ cả nhà trường và gia đình. Những lý do mà chính bản thân các vị phụ huynh không ngờ hay không để ý tới.

Bố mẹ nên quan tâm hỏi han về tâm tư tình cảm con cái. Hay cũng như những khó khăn mà chúng đang gặp phải, từ đó tìm cách tháo gỡ và giải quyết. Tránh trường hợp phụ huynh tự áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Cho rằng hành động đó là hợp lý và tự ý quyết định. Trẻ sẽ cảm thấy bị gò bó, ép buộc và không thoải mái. Lâu dần có thể dẫn tới tâm lý ỷ lại. Dựa vào bố mẹ và trở thành gánh nặng cho xã hội sau này.

Biết lắng nghe những gì con nói.
Cha mẹ cần biết lắng nghe những gì con nói

Hành động thể hiện sự quan tâm, lắng nghe khiến con cái yên tâm và tin tưởng bố mẹ hơn. Khi cảm thấy thoải mái và dễ trải lòng về những khó khăn trong học tập. Khi đó thành tích học tập sẽ được cải thiện rõ ràng hơn.

Tiến sĩ Edlynn nói: “Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ quan tâm đến mọi lý do con mình chưa đạt thứ hạng cao. Nói chuyện một cách cởi mở, không phán xét tạo điều kiện. Để cha mẹ và con cái giải quyết vấn đề cùng nhau. Giúp trẻ cảm thấy được thấu hiểu, giúp đỡ và tự tin vào khả năng của mình.”

Bố mẹ hãy là cổ động viên lớn nhất của con

Trẻ con là tấm gương phản chiếu chân thực nhất của gia đình và môi trường sống xung quanh. Các phụ huynh nên biết cách để thể hiện những mặt tích cực nhiều nhất có thể. Điều đó tạo nên suy nghĩ và hành vi tích cực cho con từ khi còn bé.

Cha mẹ nên trở thành chỗ dựa tinh thần để con tự tin hơn trước mọi khó khăn thử thách. Sống trong môi trường tích cực, được sự đồng hành và cổ vũ của người thân sẽ giúp học sinh tự tin hơn trên con đường học vấn, cải thiện thành tích và kết quả học tập.

Hãy cùng con vượt qua thất bại

Nếu ngay từ đầu cha mẹ đã “phủ đầu” con bằng việc phán xét, kết tội. Thì sau đó có nói gì trẻ cũng sẽ không nghe, thậm chí tỏ thái độ ghét bố mẹ. Thay và đó cha mẹ cần dạy con biết chịu đựng và vượt qua những thất bại. Thất bại không phải là điều tồi tệ.. Từ đó, giúp trẻ có cái nhìn tích cực hơn. Sau đó, cùng trẻ phân tích điều kiện khách quan, chủ quan. Phân tích dưới nhiều góc độ để trẻ có thể biết được thất bại của mình. Là do đâu: “Có thể con chưa cố gắng”, “có thể con hơi chủ quan”. “Bố (mẹ) biết nếu đặt trong tình huống khác, con sẽ làm tốt hơn”…

Hãy cùng con vượt qua thất bại.
Cha mẹ hãy cùng con vượt qua thất bại

Kết luận

Thái độ của cha mẹ với điểm số của con. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến thành tích học tập. Phụ huynh không nên tạo thêm áp lực khi trẻ bị điểm kém.

Thành tích và điểm số luôn là vấn về được phụ huynh quan tâm và đặt lên hàng đầu ở nhiều nước châu Á. Từ khi các bé vào mầm non, so sánh phiếu bé ngoan. Hay được khen luôn là chủ đề chính trong các buổi nói chuyện giữa bố mẹ có con cùng tuổi. Lớn thêm chút nữa, số lượng điểm 9, điểm 10, được xếp loại học lực gì. Hay là có thành tích thi học sinh giỏi hay không… dần trở thành nỗi ám ảnh của trẻ.

Chính tư tưởng thành tích của người lớn đã tạo áp lực lên chuyện học hành của con trẻ. Và gây nên tâm lý tiêu cực khi có kết quả kém. Nhiều học sinh có xu hướng nói dối. Chúng tìm cách giấu phụ huynh điểm số thực tế. Cá biệt có nhiều trường hợp đã gian lận trong thi cử để chống chế, có được bảng điểm đẹp.

Vì lẽ đó, cha mẹ nên có những cách phản ứng phù hợp để các con có thể thoải mái, tự do vui chơi học tập, vừa hạn chế được những tiêu cực họ đường lại vừa nâng cao điểm số của con. Trên đây là một số điều phụ huynh nên làm khi con bị điểm kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)