Cha mẹ nên làm thế nào trong việc giúp đỡ con cái đã trưởng thành?

Cha mẹ nên làm thế nào trong việc giúp đỡ con cái đã trưởng thành.

Theo Luật pháp, cha mẹ chỉ có nghĩa vụ nuôi dưỡng con đến khi đủ 18 tuổi, nhưng với tấm lòng hết mực thương yêu mà cha mẹ dành cho con cái thì họ thường sẽ giúp đỡ đứa con của mình lâu dài hơn, thậm chí là khi đã trưởng thành. Việc hỗ trợ cho đứa con đã trưởng thành tưởng thì đơn giản nhưng lại rất khó khăn với các bậc làm cha làm mẹ bởi nếu hỗ trợ quá nhiều con sẽ ỷ lại và không có chí cầu thị tiến bộ, còn nếu không hỗ trợ thì cha mẹ sẽ rất day dứt. Để tháo gỡ phần nào khúc mắc trong việc có nên giúp đỡ khi con đã trưởng thành hay không thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Đôi khi sự day dứt của cha mẹ lại hại con

Joshua Coleman cho rằng cảm giác day dứt và tội lỗi của cha mẹ có thể khiến họ gặp khó khăn trong việc biết khi nào nên và không nên hỗ trợ con cái. Cảm giác này làm nảy sinh các vấn đề cơ bản:

  • Khiến cha mẹ cho đi nhiều hơn là mức cần thiết – mức tốt cho đứa con đã trưởng thành.
  • Cha mẹ cảm thấy như thể mình phải mãi mãi bù đắp. Và phần nào chịu trách nhiệm cho những khó khăn mà con cái phải trải qua.
  • Người con nảy sinh suy nghĩ rằng cha mẹ có trách nhiệm phải gánh vác. Hay bù đắp cho những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ.
  • Cha mẹ thường xuyên nảy sinh cảm giác vô vọng, bất lực và cho rằng mình làm không đủ tốt. Hoặc buồn bã, khi con cái không đánh giá cao lòng tốt của mình.
Đôi khi sự day dứt của cha mẹ lại hại con.
Đôi khi sự day dứt của cha mẹ lại hại con

Cha mẹ nên làm gì để hỗ trợ khi con trưởng thành?

Theo tiến sĩ Joshua Coleman, cha mẹ nào cũng yêu thương con. Tuy nhiên, việc giúp đỡ con đã trưởng thành không giống với việc giúp con khi con là đứa trẻ. Do đó, cha mẹ nên làm những việc sau:

Bình tĩnh nói với con bạn có thể hỗ trợ chúng đến đâu?

Không đổ lỗi, chỉ trích hay cảm thấy tội lỗi. Ví dụ, cha mẹ nên nói. “Ba/mẹ sẵn sàng giúp đỡ con trong những điều kiện sau đây”. Hoặc “Ba/mẹ hiểu tại sao con cảm thấy như vậy. Nhưng ba/mẹ không thể làm điều đó”. Thay vì nói “Tất cả những gì con muốn là đòi hỏi và đòi hỏi”.

Nên bình tĩnh để chia sẻ cho con biết rằng chúng đang nói chuyện với bạn theo cách khiêu. Nên giải thích với con rằng bạn biết con có điều cần nói và sẵn sàng lắng nghe. Với điều kiện con không sử dụng giọng điệu thù địch.

Đừng để bản thân bị con cái “tống tiền”

Cũng không nên chỉ trích con. Nên cứng rắn và chỉ ra cho con thấy khả năng của mình. Đồng cảm với những gì con đang cảm nhận. Và nêu ra những lý do bạn cho là hợp lý trong hoàn cảnh, thay sự từ chối hỗ trợ. Kiểm soát cảm xúc của bạn thay vì kiểm soát cảm xúc của con. Cha mẹ nên nói có hoặc không dứt khoát thay vì phàn nàn hoặc kỳ vọng.

Bất kể nguyên nhân là gì, cha mẹ luôn rất khó để nói không với con mình vì yêu thương. Họ mong muốn được con cái đáp lại tình cảm đó. Trong trường hợp bạn sẵn sàng để giúp đỡ con cái. Hãy làm điều đó bằng tình yêu thay vì đồng ý với lời phàn nàn hay buộc tội. Điều đó làm giảm sức mạnh món quà mà bạn trao vào tay con.

Trong trường hợp bạn không đủ khả năng để giúp đỡ con, hãy sẵn sàng để nói “Không”. Tiến sĩ Joshua Coleman nhấn mạnh. Cha mẹ tuyệt đối không nên dốc trọn tiền tiết kiệm cho tuổi già để giúp đỡ con cái. Bạn cũng có thể nói “Không” ngay cả khi bạn đủ khả năng hỗ trợ. Nếuu thái độ của con không đáp ứng mong muốn của bạn về sự tôn trọng. Đừng bao giờ nên cảm thấy day dứt về điều đó. Bạn chỉ cần xem xét các yếu tố sau:

  • Sự giúp đỡ của tôi sẽ giúp con trưởng thành hơn hay trở nên phụ thuộc hơn?
  • Sự giúp đỡ nên là vô điều kiện, hay có điều kiện?
  • Cách nhìn nhận của tôi về con có đúng và phù hợp với bối cảnh hiện tại hay không?
Đừng để bản thân bị con cái “tống tiền”.
Cha mẹ già đừng để bản thân bị con cái “tống tiền”

Tạm kết

Việc quyết định hỗ trợ đến mức nào cho đứa con đã trưởng thành có thể không dễ dàng với mọi bậc cha mẹ. Gần đây tôi thấy có những quan điểm cho rằng nên cho con cái tự lập, cha mẹ không nên giúp đỡ quá nhiều. Tôi có phần đồng ý cũng có phần không đồng ý. Tự lập thì ai cũng phải có, bởi cha mẹ đâu sống đời để dìu dắt hay nuôi mãi. Quan trọng là sự giáo dục, nuôi dạy từ nhỏ đến lớn. Đó là cả một quá trình. Còn tài sản cha mẹ chính là nguồn cổ vũ, động lực giúp con cái trưởng thành

Trong khi nhiều đứa trẻ trưởng thành và có một sự nghiệp tốt và trở thành chỗ dựa tinh thần, vật chất cho cha mẹ, xã hội có không ít hoàn cảnh ngược lại: Con cái trưởng thành vẫn không ngừng đòi hỏi, hầu như không biết ơn cha mẹ, thậm chí coi sự hỗ trợ của cha mẹ như một lẽ tất nhiên.

Theo tiến sĩ tâm lý học Joshua Coleman (Mỹ), cha mẹ nên biết khi nào thì nói không và khi nào nên nói đồng ý với những yêu cầu được giúp đỡ của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)