Chất lượng xem đẳng cấp với công nghệ truyền hình mới

Công nghệ truyền hình hiện đại

Nhật Bản là một đất nước vô cùng phát triển về mặt kỹ thuật. Mới đây, họ đã chứng minh điều này bằng cách đưa hàng loạt các công nghệ mới vào Olympic Tokyo. Đặc biệt phải kể đến các công nghệ về truyền hình mới, giúp đem đến những thước quay chân thực nhất đến khán giả. Công nghệ này được đánh giá rất cao bởi dựa trên tình hình năm nay, khán giả không thể đến trực tiếp theo dõi các trận đấu. Ngược lại, các cầu thủ thi đấu cũng mất đi sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Cùng chúng tôi đi vào khám phá một loạt các công nghệ truyền hình mới của Olypic Tokyo năm nay.

Camera ba chiều 4K, 5K

Điểm đặc biệt của Thế vận hội Tokyo năm nay đó là không khán giả. Nhà tổ chức và các đài truyền hình đang tìm cách đưa Olympic đến phòng khách của mọi người. Khi vận động viên bơi Nhật Bản Yui Ohashi giành huy chương vàng trong nội dung 200 mét cá nhân hôm 28/7 trên màn hình TV xuất hiện đồ họa cho thấy tốc độ của các vận động viên tính bằng mét trên giây theo thời gian thực.

Hình ảnh này được thực hiện nhờ công nghệ tiên tiến của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Omega. Nó được thực hiện bởi bốn camera đặc biệt kết hợp với trí tuệ nhân tạo. Từ đó phân tích số lần quạt tay và gia tốc của những vận động viên bơi. Alain Zobrist, CEO của Omega Timing, cho biết công nghệ này cho người xem nhìn thấy toàn bộ cuộc đua. Ngoài ra nó chỉ ra rõ các yếu tố quyết định ai là người chiến thắng.

Camera theo sát từng vận động viên
Camera theo sát từng vận động viên

Ngoài ra khi xem các trận đấu bóng rổ Olympic tại nhà, khán giả có thể thay đổi góc độ; vị trí xem nhờ vào camera ba chiều 5K độ nét cực cao của Intel. Người xem sẽ có thể phát lại video, theo dõi chuyển động của bóng từ góc nhìn của người chơi. Theo phát biểu của Kunimasa Suzuki, Chủ tịch chi nhánh Intel Nhật Bản cho biết.

Máy ảnh có khả năng xác định nhịp tim

OBS (Olympic Broadcasting Services), công ty chịu trách nhiệm sản xuất các cảnh quay tại Olympic, đã hợp tác với Panasonic để ghi lại hình ảnh của các trận đấu bắn cung bằng cách sử dụng máy ảnh có khả năng xác định nhịp tim. Bốn camera đặt cách xa 20m, đo nhịp tim từ những thay đổi nhỏ nhất nhờ vào tông màu da.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK cũng trình diễn khả năng công nghệ khi phát sóng Thế vận hội ở độ phân giải cao chất lượng 4K và 8K. Các phương tiện phát sóng, máy ảnh tốc độ cao và thiết bị quay chậm. Tất cả đều tương thích 8K – hoạt động song song để ghi lại các trận đấu judo; bơi lội và các sự kiện khác với độ sắc nét cao. Theo Hiệp hội Xúc tiến Dịch vụ Phát sóng Nâng cao có trụ sở tại Tokyo, gần 460.000 thiết bị hỗ trợ 4K và 8K đã được bán tại Nhật Bản chỉ trong tháng 6. Đây là số lượng cao thứ hai từng được ghi nhận.

Các địa điểm thi đấu môn bắn cung có bốn máy quay đặt cách vạch đứng 12 m. Ống kính được hướng về phía khuôn mặt của vận động viên. Trên màn hình TV, người hâm mộ sẽ thấy đồ họa thông tin về nhịp tim của cung thủ. Dữ liệu nhịp tim mỗi phút được phần mềm nhận dạng khuôn mẫu của tập đoàn công nghệ Nhật Bản Panasonic tính toán bằng cách theo dõi màu sắc khuôn mặt trong video trực tiếp.

Công nghệ hỗ trợ cổ vũ từ xa

Trong khi đó, đài truyền hình Tokyo TBS cung cấp cho người hâm mộ cơ hội cổ vũ cho các vận động viên thông qua chương trình “cổ vũ từ xa”. Người hâm mộ sẽ ngồi trước webcam tại nhà của mình. Nó sẽ được chèn trên ghế ngồi của khán giả trong quá trình phát sóng trực tiếp sự kiện. Hầu hết sự kiện Olympic sẽ được tổ chức mà không có khán giả. Hình thức phát trực tuyến livestream được nhiều các khán giả lựa chọn theo dõi. Số lượt truy cập vào gorin.jp, trang web phát trực tuyến chính thức của các đài truyền hình thương mại, đã rất cao. Khoảng 2.000 giờ video dự kiến sẽ được trình chiếu. Bao gồm các chương trình phát sóng thương mại và các chương trình chỉ qua Internet.

Nhật Bản đầu tư rất nhiều cho công nghệ truyền hình
Nhật Bản đầu tư rất nhiều cho công nghệ truyền hình

Một đại diện từ Hiệp hội Phát thanh Thương mại Nhật Bản cho biết, mặc dù số lượt truy cập không được tiết lộ, “vào ngày thứ tư của Thế vận hội, số lượt xem đã vượt qua số lượng của Thế vận hội mùa hè 2016 ở Rio và Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang”.

Thế vận hội Olympic từ lâu được xem là sự kiện trình diễn và áp dụng nhiều công nghệ phát sóng tiên tiến. Trong Thế vận hội Tokyo năm 1964, các chương trình phát sóng trực tiếp có màu và nguồn cấp dữ liệu vệ tinh lần đầu ra mắt thế giới. Trong Thế vận hội London 2012, BBC đã hợp tác phát sóng một số sự kiện ở định dạng 4K và 8K, được trình chiếu ở Nhật Bản tại các địa điểm xem công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)