Công nghệ hỗ trợ việc phát hiện ung thư qua nước tiểu

Công nghệ hỗ trợ việc phát hiện ung thư qua nước tiểu

Hiện nay, hầu hết các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đều mất rất nhiều thời gian. Người ta phải sử dụng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau để có được kết quả. Tuy nhiên hầu hết các phương pháp đều chỉ ra ung thư khi nó đang bắt đầu phát triển. Hiểu được điều đó, các nhà nghiên cứu mới đây đã công bố phương pháp mới. Đó là dựa vào nước tiểu của con người để đoán bệnh thông qua một công nghệ mới. Công nghệ này sẽ cho phép các bác sĩ phát hiện ra ung thư từ khi còn sớm. Từ đó có phương án điều trị nhanh chóng, ngăn chặn tử vong.

Công nghệ chẩn đoán ung thư qua nước tiểu

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã tạo ra một công cụ chẩn đoán hạt nano có thể phát hiện tế bào ung thư trong nước tiểu. Công cụ này không thể nhìn thấy bằng mắt thường do chiều rộng chỉ dưới 100 nanomet, có thể được chỉnh sửa để hoạt động như một tác nhân hình ảnh làm nổi bật vị trí của khối u được xác nhận từ quá trình quét.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu được phê duyệt để sử dụng cho con người, công cụ phát hiện ung thư sử dụng hạt nano này có thể được ứng dụng vào các xét nghiệm nước tiểu y tế thông thường, qua đó sàng lọc tế bào ung thư. Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bệnh nhân có thể được “ăn” hạt nano trước khi thực hiện chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) để tìm ra nguồn gốc bệnh.

Sử dụng nước tiểu để phát hiện ung thư
Sử dụng nước tiểu để phát hiện ung thư

Cách ứng dụng công nghệ vào việc phát hiện bệnh

Trong quá trình này, công cụ sẽ hoạt động kết hợp với chất đánh dấu phóng xạ, thường là Đồng-64 theo đường nuốt, hít vào hoặc tiêm vào để phát hiện các tế bào ung thư và tìm ra vị trí nguồn của khối u. Viện Công nghệ Massachusetts cho biết, về nguyên tắc, hạt nano có thể được sử dụng để phát hiện ung thư ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, bao gồm cả các khối u với tế bào ung thư đã di căn từ vị trí nguồn.

Giáo sư Sangeeta Bhatia, Trưởng nhóm dự án MIT, nhận xét, công cụ này đặc biệt phù hợp để đánh giá đáp ứng của bệnh nhân đối với việc điều trị và theo dõi sự tái phát của các khối u trong dài hạn, đặc biệt là đối với ung thư ruột kết. Nhận xét trên được đưa ra sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy, các hạt nano đã theo dõi sự lây lan của các khối u di căn đến phổi và gan ở chuột trong thí nghiệm.

Sau đó, họ tiêm hỗn hợp bao gồm đường galactose kết hợp với protein luciferin. Từ những con chuột nhiễm E.coli, các nhà khoa học tiến hành phân tích tế bào khối u. Theo đó, vi khuẩn E.coli sản xuất một loại enzym. Enzym này sẽ tách galactose từ luciferin. Các luciferin được lọc ra khỏi máu qua thận và đọng lại trong nước tiểu của động vật. Kết quả cho thấy, nước tiểu chuột có chứa tế bào ung thư di căn.

Ý nghĩa của công nghệ cảm biến ung thư

Ông Bhatia nói: “Đây là một cảm biến trên diện rộng nhằm đáp ứng với cả các khối u nguyên phát và di căn của chúng. Nó có thể kích hoạt tín hiệu từ nước tiểu. Đồng thời cũng cho phép chúng tôi tìm ra vị trí của các khối u. Nghiên cứu mới này sẽ mở ra tiền đề giúp phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư sớm hơn. Người bệnh có thể hoàn toàn phát hiện khối u với kích thước siêu nhỏ. Điều trị sớm sẽ giảm được nguy cơ tử vong.

Công nghệ chẩn đoán hỗ trợ cho việc phát hiện bệnh
Công nghệ chẩn đoán hỗ trợ cho việc phát hiện bệnh

Ví dụ, bệnh nhân có thể được theo dõi bằng xét nghiệm nước tiểu 6 tháng/lần. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu là dương tính, có thể theo dõi phiên bản phóng xạ của cùng một tác nhân để nghiên cứu hình ảnh. Qua đó có thể chỉ ra nơi bệnh đã lây lan. Chúng tôi cũng tin rằng, việc thử nước tiểu có thể được đẩy nhanh với cả hai phương thức xét nghiệm sử dụng cùng một công thức”.

Việc phát triển một công cụ phát hiện ung thư qua quá trình xét nghiệm nước tiểu đơn giản đã đánh dấu một bước đột phá trong chẩn đoán ung thư. Theo MIT, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Materials. Nó đã chứng minh hiệu quả của hạt nano trong các thí nghiệm trên chuột. Những thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do Glympse-Bio, một công ty do Bhatia đồng sáng lập. Thực hiện cho thấy, phương pháp này an toàn với bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)