Công nghệ tạo mưa bằng máy bay không người lái tại Dubai

Công nghệ tạo mưa bằng máy bay không người lái tại Dubai

Nhắc đến Dubai, chúng ta có thể liên tưởng đến một thành phố nằm ngay giữa sa mạc. Việc nằm giữa sa mạc đã tạo cho Dubai vấn đề về nguồn nước. Thành phố này không thể lấy được nguồn nước từ những con sông hay nguồn nước ngầm. Nguồn nước của Dubai lấy chủ yếu từ một nhà máy khử nước biển khổng lồ và rất tốn kém. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tiến đến những giải pháp mới giúp chủ động hơn trong việc tạo mưa tại đây. Đó chính là sử dụng máy bay không người lái. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại nguồn nước tiện lợi với chi phí thấp hơn cho thành phố.

Công nghệ tạo mưa bằng máy bay không người lái

Ở UAE – cụ thể là ở Dubai – các nhà khoa học đã bắt đầu giải quyết nhiệt độ cao bằng cách tạo mưa của chính họ. Vanguard đưa tin, Dubai hiện đang sử dụng máy bay không người lái bay về phía những đám mây và phóng điện để tạo ra mưa. Các điện tích làm cho các đám mây tập hợp lại với nhau để tạo ra mưa.

Công nghệ giúp hạ nhiệt
Công nghệ giúp hạ nhiệt

Công nghệ này được gọi là “gieo hạt trên mây”. Nó được sử dụng để giúp tăng lượng mưa hàng năm. Dự án trị giá 15 triệu USD đối với kỹ thuật này đang được UAE triển khai giúp tạo ra mưa cho đất nước. Công nghệ này được tạo ra bởi các chuyên gia tại Đại học Reading ở Anh.

Tìm hiểu sâu hơn về quá trình tạo mưa

Giáo sư Maarten Ambaum cho biết UAE hiện có đủ mây để tạo điều kiện cho phép mưa. Ông nói: “Khi các giọt hợp nhất và đủ lớn, chúng sẽ rơi như mưa”. UAE cũng đang xem xét các phương pháp bảo quản lượng mưa rơi xuống đất, thay vì để nó bay hơi. Hiện tại, quốc gia này đang có khoảng 130 đập và đê với dung tích chứa 120 triệu mét khối nước.

Giám đốc điều hành NCMS Abdulla al-Mandoos cho biết các nghiên cứu đang được chuẩn bị để lập kế hoạch xây dựng thêm các đập và bảo vệ nước. Mục đích chung là hướng mưa “từ đám mây xuống tầng chứa nước”. Ông nói thêm “Chúng tôi không muốn lãng phí một giọt nước nào”.

Cận cảnh máy bay không người lái
Cận cảnh máy bay không người lái

Một số công nghệ tạo mưa khác

UAE cũng áp dụng một số kỹ thuật khác để tạo mưa. Có thể kể đến việc thả muối hay các chất xúc tác vào mây. Sau đó, hơi ẩm trên các đám mây sẽ bám vào các “hạt giống mưa” này và chuyển thành hạt mưa. UAE còn tính tới việc xây núi nhân tạo để tạo mưa. Từ năm 2016, UAE đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này. Khi không khí ẩm chạm sườn núi, nó sẽ bay lên đỉnh và lạnh dần đi khi tăng dần độ cao. Lúc đó, không khí sẽ cô đọng lại thành dạng lỏng và biến thành mưa.

UAE có lượng mưa ít hơn 100mm mỗi năm; so với lượng mưa trung bình ở Vương quốc Anh là 1.300mm. “Sự khan hiếm nước là một trong những vấn đề lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều bất ổn về lượng mưa”, tiến sĩ Keri Nicoll từ Đại học Bath ở Vương quốc Anh cho biết. Tiến sĩ Keri nói sáng kiến cải thiện lượng mưa là rất quan trọng ở những nơi “đang thực sự gặp khó khăn về nguồn nước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)