Điểm danh một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Điểm danh một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là bệnh ngoài da phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đây là căn bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người đối diện. Bệnh tổ đỉa là một dạng viêm da với biểu hiện là các mụn nước ngứa ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Loại mụn này tuy nhỏ nhưng cũng mang lại sự tự tin cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể nổi mụn nước, chảy nước rất đáng sợ. Nếu để lâu, bệnh sẽ dễ lây lan ra xung quanh, mọc thành từng chùm, chùm ở tay. Khi bị, người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, đau rát và có thói quen gãi. Đây là điều tối kỵ sẽ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Hiện nay, nhiều người vẫn tin dùng thảo dược với các bài thuốc nam vì tính an toàn. Nào cùng với norfis.com tìm hiểu chi tiết các bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa qua bài viết bên dưới này nhé!

Tổng quan về bệnh tổ đỉa

Tổng quan về bệnh tổ đỉa
Bệnh tổ đỉa là một loại viêm da cơ địa đặc trưng là mụn nước ngứa trên lòng bàn tay và lòng bàn chân

Bệnh tổ đỉa là một loại viêm da cơ địa đặc trưng là mụn nước ngứa trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Mặc dù loại mụn này bé nhưng cũng để lại cho bệnh nhân sự tư tin đó.

Bên cạnh đó, bệnh tổ đỉa còn có thể phồng rộp, chảy nước trông rất sợ hãi. Nếu để lâu thì dễ dàng có thể lan rộng ra xung quanh và mọc thành từng cụm, từng đám ở trên tay. Khi bị thì bệnh nhân thường sẽ có cảm giác ngứa, đau và có thói quen gãi. Điều này là điều cấm kỵ sẽ làm ảnh hưởng đến những vùng xung quanh.

Bệnh tổ đỉa hình thành các mụn nước có kích thước khoảng 1-2mm và có thể thuyên giảm sau gần 1 tháng nếu như được điều trị kịp thời. Tuy nhiên thì cũng không thể nào mà điều trị dứt điểm được bởi bệnh này sẽ tái đi tái lại nếu gặp điều kiện thuận lợi. Tình trạng bệnh cứ lặp đi lặp lại thì vùng da sẽ trở nên thô ráp, sần sùi gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân và người đối diện.

Hiện nay thì các chuyên gia chưa tìm cũng như nghiên cứu ra các cách chữa tổ đỉa triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên thì cũng đã có thuốc để ngăn ngừa, phòng tránh bội nhiễm, giảm tổn thương da cũng như để cho tình trạng da cải thiện để lấy lại sự tự tin cho người bệnh.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đĩa

Tỏi

3 củ tỏi và 300ml rượu trắng. Tỏi rửa thật sạch, lột vỏ, đập dập rồi ngâm với rượu khoảng 7 ngày là có thể dùng được. Dùng rượu tỏi để bôi lên vùng da bị tổ đỉa khoảng 10 phút. Không được để quá lâu có thể làm da bị tổn thương.

Lá trầu không

Lấy một nắm lá trầu không rửa sạch rồi vò nát. Cho vào ấm nước đun sôi lên cho tinh chất tan ra trong nước. Chờ nước nguội rồi dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh.

Lá lốt

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt
Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt

Lấy khoảng 50g lá lốt đem rửa thật sạch rồi giã nát. Vắt lấy nước cốt rồi dùng để uống hằng ngày.

Muối

Chuẩn bị khoảng 2 thìa muối hạt. Bỏ muối vào chảo rang nóng trong khoảng 10 phút. Đợi nguội bớt rồi bỏ trong một cái khăn mỏng. Đắp lên vùng da bị bệnh tổ đỉa trong khoảng 20 phút. Áp dụng mỗi ngày 2 lần, trong khoảng 10 ngày sẽ thấy bệnh có chuyển biến rõ rệt.

Lá đào tươi

Đem 1 nắm lá đào rửa sạch, giã nhỏ đắp lên vùng da bị chàm tổ đỉa. Khoảng 30 phút thì lấy ra để thoáng, mỗi ngày đắp 1 – 2 lần.

Dây đau xương

Lấy dây đau xương rửa sạch, phơi khô rồi đem sao vàng, bảo quản để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một ít nguyên liệu cho vào nồi nước nấu lên cho các tinh chất tan ra trong nước. Đợi nước nguội bớt rồi dùng để uống. Áp dụng hằng ngày cho đến khi các biểu hiện hết hẳn.

Củ ráy

Lấy củ ráy rửa thật sạch rồi bỏ phần vỏ đi, cắt thành từng miếng mỏng rồi đem giã thật nát. Tiếp tục bỏ củ ráy vào ấm nước rồi đun sôi khoảng 10 phút cho tinh chất tan ra trong nước. Đợi nước nguội rồi dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh.

Cây dọc mùng trắng

Loại cây này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm ngứa da nhanh chóng. Dùng phần thân tiếp giáp với củ, rửa sạch và giã nát, nấu cùng 1 lít nước. Khi sôi pha ấm rồi dùng nước này rửa các vùng da bị tổ đỉa mỗi ngày 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)