Dùng mồ hôi trên cơ thể để sạc các thiết bị thông minh

Thiết bị sạc bằng mồ hôi trên cơ thể người

Sạc pin mà không cần điện? Điều nghe tưởng chừng như không thể nhưng nay lại trở nên có thể với nghiên cứu mới của các kỹ sư tại trường Đại Học California. Họ đã phát hiện ra rằng chúng ta có thể sạc điện thoại bằng chính mồ hôi tay của mình. Cụ thể hơn, bằng cách đặt những tấm vi mạch lên tay có thể giúp tạo ra năng lượng từ mồ hôi. Năng lượng được tạo ra này có thể đủ khả năng sạc điện cho các thiết bị thông minh. Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ này nhé.

Giới thiệu về thiết bị sạc bằng mồ hôi

Các kỹ sư tại Đại học California, San Diego vừa phát hiện ra rằng một dải vi mạch mới. Đặc tính của nó là dẻo, mỏng, đặt trên da. Có thể tạo ra đủ điện năng từ mồ hôi người đeo. Từ đó cấp điện cho các thiết bị wearable và một số loại thiết bị khác. Bên cạnh việc tạo ra điện từ mồ hôi, các cell nhiên liệu sinh học (BFC) còn có thể “thu hoạch” điện từ những cú nhấn nhẹ của ngón tay trong quá trình người đeo gõ phím hoặc chơi đàn piano.

Giới thiệu về thiết bị sạc bằng mồ hôi
Giới thiệu về thiết bị sạc bằng mồ hôi

“Chúng tôi hình dung rằng sản phẩm này có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động hàng ngày nào có thao tác chạm. Điều mà một người thường sẽ làm khi ở nhà, ở văn phòng, trong khi xem TV, hay đang ăn”. Theo Joseph Wang, giáo sư ngành kỹ thuật nano tại Đại học Kỹ thuật Jacobs. “Mục tiêu của chúng tôi là thiết bị wearable này sẽ hoạt một cách tự nhiên. Bạn thậm chí không cần phải nghĩ về nó nữa”.

“Chúng tôi muốn thiết bị này được tích hợp chặt chẽ hơn vào các sản phẩm wearable. Nó sẽ giống như một chiếc găng tay” – Lu Yin nói. “Chúng tôi cũng muốn khám phá khả năng tạo ra kết nối không dây đến các thiết bị di động để duy trì chức năng cảm nhận liên tục. Có rất nhiều tiềm năng thú vị”

Sử dụng đầu ngón tay để lắp đặt dải vi mạch

Giáo sư Wang và các cộng sự đã miêu tả nghiên cứu như “chén thánh” của lĩnh vực thu thập năng lượng. Bởi nó không lệ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng phi truyền thống bên ngoài nào. Ví dụ như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động chẳng hạn. Các đầu ngón tay là vị trí hoàn hảo để đặt các dải vi mạch. Bởi chúng là nơi các rãnh mồ hôi tập trung với mật độ cao nhất trên cơ thể người. Chúng ta sẽ có thể cấp điện cho các thiết bị từ những vi mạch cấy trên các đầu ngón tay.

Dải vi mạch đặt trên cánh tay
Dải vi mạch đặt trên cánh tay

“Việc tiết ra nhiều mồ hơi hơn ở các ngón tay có lẽ là đặc tính tiến hoá nhằm giúp chúng ta cầm nắm tốt hơn”. Đồng tác giả Lu Yin nói, “Tỉ lệ mồ hôi trên ngón tay có thể cao đến vài microlit/cm vuông/phút. Đó là con số rất lớn so với các vị trí khác trên cơ thể. Nơi tỉ lệ có thể thấp hơn từ 2 đến 3 lần”. BFC có thể sản xuất ra 300 mili-jun năng lượng/cm vuông. Đây là một kết quả tuyệt vời. Có thể được xem là một bước tiến lớn so với những phương pháp thu thập điện năng trên cơ thể trước đây. Những thứ vốn phải dựa vào hoạt động thể dục thể thao; hoặc di chuyển mạnh để sản sinh ra những lượng điện năng đáng kể.

Quá trình thử nghiệm

Trong các thử nghiệm của mình, đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị thu thập điện năng này để cấp nguồn cho một hệ thống cảm biến Vitamin C, nhưng họ khẳng định rằng nó cũng có thể được tinh chỉnh để cấp nguồn cho các thiết bị y tế và thể chất khác, như máy đo nồng độ glucose. Các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị mới trên 10 người khỏe mạnh. Bằng cách cho họ đạp xe đạp tại chỗ trong vòng 30 phút. Sau đó đo dòng điện sản sinh khi họ vận động. Họ tiếp tục thử nghiệm dạng pin sinh học đặt trong miếng dán trên da ở cánh tay của nhóm 15 vận động viên.

Nhóm nghiên cứu cho biết ít nhất mỗi vận động viên cũng tạo ra dòng điện có công suất 70 microwatt/cm2 da. Tuy dòng điện sản sinh yếu nhưng họ tin sẽ có cách để tăng cường hiệu suất của phương pháp này trong tương lai. Từ đó tạo ra các bộ sạc pin dự phòng cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)