E-RUPI – giải pháp thanh toán kỹ thuật số thời kỳ mới

Hệ thống thanh toán kỹ thuật số

Người ta thường nghĩ đến Ấn Độ là một nước không mạnh về khoa học. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại. Khoa học ở Ấn Độ được đánh giá là khá phát triển so với rất nhiều nước khác. Chính phủ Ấn Độ luôn tìm cách khiến cho đất nước này trở nên mạnh mẽ về khoa học kỹ thuật. Cách đây không lâu, chính phủ đã chính thức cho ra đời một nghiên cứu mới. Nó được gọi là E-RUPI, được coi là một giải pháp thanh toán kỹ thuật số mới ở Ấn Độ.

Sự ra đời của E-RUPI

Ngày 2/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra mắt e-RUPI, giải pháp thanh toán kỹ thuật số nhằm nâng cao tính minh bạch và cung cấp phúc lợi đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Trong những năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng một số chương trình để đảm bảo phúc lợi được cung cấp đến đúng những người thụ hưởng mà không bị thất thoát, hạn chế các khâu tiếp xúc giữa chính phủ và người thụ hưởng. Khái niệm phiếu chi tiêu điện tử (e-voucher) trong e-RUPI sẽ thúc đẩy tầm nhìn hướng đến việc nâng cao năng lực quản trị này.

Ấn Độ cho ra đời E-RUPI
Ấn Độ cho ra đời E-RUPI

Giới thiệu về hệ thống thanh toán E-RUPI

Ban đầu, giải pháp e-RUPI sẽ được áp dụng đối với dịch vụ y tế. Sau đó mới bắt đầu được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Theo một tuyên bố chính thức, e-RUPI là một công cụ thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt và không cần tiếp xúc. Đó là một phiếu chi tiêu điện tử có thể được nhận thông qua tin nhắn SMS; hoặc mã QR và được gửi đến điện thoại di động của người thụ hưởng. Như vậy, người sử dụng hệ thống thanh toán này sẽ có thể nhận e-voucher mà không cần thẻ; ứng dụng thanh toán kỹ thuật số hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử. Giải pháp này là một hình thức thay thế cho việc phân phối phúc lợi trực tiếp vốn dựa vào tài khoản ngân hàng.

Trong một tuyên bố khi giới thiệu e-RUPI, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: “Ngày nay, đất nước đang đưa ra một chiều hướng mới cho quản trị kỹ thuật số. Phiếu chi tiêu điện tử trong eRUPI sẽ đóng một vai trò to lớn. Nhất là trong việc nâng cao hiệu quả của các giao dịch kỹ thuật số và hoạt động phân phối phúc lợi trực tiếp”. Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói thêm, công nghệ này không chỉ dùng riêng cho chính phủ. Nếu bất kỳ tổ chức nào muốn hỗ trợ ai đó trong việc điều trị; giáo dục hay bất kỳ công việc nào khác. Họ hoàn toàn có thể cung cấp e-RUPI thay vì tiền mặt. Điều này sẽ đảm bảo số tiền cung cấp sẽ được sử dụng đúng mục đích.

Lợi ích của việc sử dụng E-RUPI

Theo Thủ tướng Modi, “lợi ích lớn nhất của việc sử dụng hệ thống này là giúp ngăn chặn 1.780 tỷ rupee (24 tỷ USD) bị chuyển vào tay những kẻ xấu”. Thủ tướng lưu ý việc phát triển các giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ đã giúp trao quyền cho những người nghèo; nông dân; các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng bộ lạc. Ông Modi tuyên bố Ấn Độ đang chứng minh cho thế giới thấy nước này không thua kém ai trong việc áp dụng và thích ứng với công nghệ. Ông khẳng định về vấn đề đổi mới sáng tạo và sử dụng công nghệ trong cung cấp dịch vụ. Ấn Độ có năng lực đi đầu toàn cầu bên cạnh các nước lớn trên thế giới.

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số
Lợi ích của việc sử dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số

Ngoài ra, nó sẽ giúp thiết lập một liên kết kỹ thuật số giữa nhà tài trợ và người nhận. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng sẽ không có sự chậm trễ trong việc thực hiện các kế hoạch xã hội của chính phủ Ấn Độ. E-RUPI là một bước tiến nhằm tăng cường sử dụng các giao dịch kỹ thuật số ở Ấn Độ. Nó cũng sẽ được sử dụng để cung cấp các dịch vụ của đất nước này. Ví dụ như hỗ trợ thuốc và dinh dưỡng thông qua chương trình phúc lợi bà mẹ và trẻ em; chương trình loại trừ bệnh lao, thuốc mem. Ngoài ra còn các dịch vụ chẩn đoán như Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, trợ cấp phân bón…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)