Gen Z làm gì để thực hành một lối sống khỏe mạnh?

Sống lành mạnh

Việc có cho mình một lối sống khỏe mạnh là rất cần thiết đối với các bạn trẻ hiện nay. Sở hữu một lối sống khỏe mạnh đồng nghĩa với một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tươi trẻ. Đây là những thứ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc. Vì lẽ đó, rất nhiều các bạn trẻ đã cố gắng để tìm cho mình cách để thực hiện một lối sống khỏe mạnh. Một trong những cách giúp lan tỏa lối sống khỏe mạnh đó chính là cùng nhau thực hành. Mới đây, nhiều bạn trẻ đã tham gia chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chiến dịch đầy thú vị và bổ ích này qua bài viết dưới đây.

Sống khỏe là gì?

Sống khỏe là một lối sống giúp con người có được một sự khỏe mạnh về thể chất. Càng sảng khoái, thoải mái càng chứng tỏ bạn là người khoẻ mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái về thể chất là sức lực; sự nhanh nhẹn; sự dẻo dai; khả năng chống được các yếu tố gây bệnh; khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể có điều kiện thể chất phát triển toàn diện. Có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất, phù hợp với tiêu chuẩn của từng lứa tuổi.

Tập cho mình một lối sống khỏe
Tập cho mình một lối sống khỏe

Sức khỏe tinh thần là hiện thân của sự thỏa mãn về mặt giao tiếp xã hội, tình cảm và tinh thần. Nó được thể hiện ở sự sảng khoái, ở cảm giác dễ chịu. Là cảm xúc vui tươi, thanh thản, ở những ý nghĩ lạc quan, yêu đời; ở những quan niệm sống tích cực, dũng cảm, chủ động; ở khả năng chống lại những quan niệm bi quan và lối sống không lành mạnh. Sức khỏe tinh thần là sự biểu hiện của nếp sống lành mạnh, văn minh và có đạo đức. Cơ sở của sức mạnh tinh thần là sự thăng bằng và hài hoà trong hoạt động tinh thần giữa lý trí và tình cảm.

Mùa giãn cách, giới trẻ duy trì sống khỏe như thế nào?

Người trẻ – hay được ví như “tỷ phú thời gian”, “những đôi chân không mỏi”… Bởi có lẽ điều họ có nhiều nhất chính là sức khỏe và thời gian. Nhưng giờ đây, khi ở nhà nhiều hơn, nhịp sống chậm lại, hạn chế sự kết nối, họ đã làm gì sử dụng thời gian một cách hữu ích và khích lệ bản thân sống khỏe mạnh, tích cực hơn?

Những thay đổi về sinh hoạt

Với Thạch Trúc (TP.HCM), cô gái vừa trải qua 21 ngày ở nhà vì thuộc khu phong tỏa; giờ tiếp nối thêm 2 tuần giãn cách toàn thành phố. Sau những ngày đầu mà theo bạn kể chỉ toàn ăn, ngủ và luyện phim thì Trúc đã quyết tâm phải thay đổi để “khi trở lại sẽ lợi hại hơn gấp mấy lần”. Để tránh bản thân không rơi vào tình trạng lười biếng, “chầm kẻm”. Trúc xem đây là khoảng thời gian quý giá dành cho việc học hỏi, đọc sách; tham gia các khóa học online để nâng cao tri thức, mở rộng hiểu biết.

Không chỉ vậy, Thạch Trúc còn tham gia chia sẻ những kiến thức mình học được qua các buổi webinar. Để lan tỏa năng lượng tích cực đến với nhiều người hơn, cô chọn tham gia vào một chiến dịch có tên “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”. Ngoài việc mình có động lực để thực hiện thói quen tốt cho sức khỏe hơn thì còn đóng góp được điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng.

Thay đổi về ăn uống và sinh hoạt
Thay đổi về ăn uống và sinh hoạt

Những thay đổi về ăn uống

Những ngày này, “hội ở nhà” cũng chia thành 2 trường phái. Đó là ăn quá nhiều hoặc lười nên chẳng ăn uống đàng hoàng. Nhận ra kiểu nào cũng sẽ không tốt, và cần có một chế độ ăn uống thật hợp lý hơn. Bạn Thanh Thảo đã quyết định tích cực đăng bài trên Facebook của mình về những “menu” tốt cho sức khỏe. Trong một bài đăng Thảo chia sẻ mình có biệt danh “bà Thảo trái cây” do rất thích ăn trái cây. Thảo cũng là fan cứng của các món sữa chua. “Trước đây, động lực của mình là ăn để đẹp da. Nhưng giờ mình thấy thói quen này còn rất lợi hại nha. Nó giúp mình cảm thấy khỏe khoắn; không bị cảm giác nặng nề khi ở nhà nhiều ngày vì dịch như bây giờ” – Thảo chia sẻ.

Tưởng rằng chuyện ăn uống lành mạnh, hợp lý hay bị Gen Z bỏ qua. Bởi ngoài kia còn có quá nhiều món thuộc về “đam mê”. Nhưng không, những bài đăng của Thảo đã được rất nhiều bạn bè “like, share” tích cực. Có lẽ trải qua những ngày sống chung với dịch bệnh này, không chỉ Gen Z mà ai trong chúng ta cũng thấy quý sức khỏe của mình hơn. Bản thân có khỏe mạnh thì mới chăm sóc, giúp đỡ được cho những người khác.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Không chỉ tự ý thức về chăm sóc sức khỏe, mà “combo” khỏe mạnh của những bạn trẻ còn có cả tinh thần lạc quan, tích cực với các chương trình vì cộng đồng. Giãn cách nhưng không xa cách, Gen Z luôn tìm được cách kết nối và lan tỏa những điều ý nghĩa.

Ngay từ đầu mùa giãn cách, bạn Khánh Vy (Quận 3, TP.HCM) đã sáng tạo ra chuyên mục “Năm Món Đam Mê” trên trang facebook của mình và “phát hành” mỗi tuần. Cô bạn cho biết: “Vy muốn đặt ra chút kỷ luật cho bản thân bằng cách hứa với mọi người mỗi tuần đều sẽ ra mắt 5 “món” do chính Vy trải nghiệm, nhờ vậy bản thân sẽ có động lực để thực hiện hơn. Hơn hết Vy cũng muốn những điều hữu ích này có thể lan tỏa đến nhiều người thân và bạn bè của mình”.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần
Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Một trong bài đăng của Vy được sự ủng hộ nhiệt tình là cách bạn tham gia ủng hộ cho chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” để lan tỏa lối sống khỏe mạnh, tích cực và qua đó góp vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. “Tôi thấy rất tâm đắc với thông điệp khi mỗi người khỏe mạnh thì Việt Nam khỏe mạnh. Là một đoàn viên thanh niên, có sức trẻ, có nhiệt huyết nên tôi nghĩ điều chúng tôi làm được chính là lan tỏa sức mạnh này đến với nhiều người hơn.” – đó là chia sẻ của Thanh Nhàn, cô gái trẻ đang là tình nguyện viên cho nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng mùa dịch tại Bình Dương.

“Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”

Thông điệp “mỗi người khỏe mạnh thì Việt Nam khỏe mạnh” mà các bạn trẻ đang nhắc tới cũng chính là ý nghĩa mà chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” của Vinamilk đang truyền tải. Không chỉ có Gen Z, tinh thần chung tay cùng nhau xây dựng nên cộng đồng khỏe mạnh đang được lan tỏa khắp các trang mạng xã hội những ngày qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)