Hai xu hướng sống được giới trẻ Việt vô cùng hưởng ứng

Xu hướng sống của giới trẻ

Bạn có biết hai xu hướng sống đang được giới trẻ hướng đến hiện nay là gì không? Đó chính là lối sống tối giản và nghỉ hưu sớm. Nghe có vẻ khá lạ nhưng đây hoàn toàn là thông tin chính xác. Nhiều người thường nghĩ rằng giới trẻ sẽ chọn sống hết mình, sống phung phí thay vì hai lối sống trên. Bạn có tò mò lý do tại sao người trẻ lại hướng đến hai lối sống đó không. Nếu có thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu nhé.

Xu hướng sống tối giản

Không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều năm trở lại đây xu hướng sống tối giản được nhiều bạn trẻ Châu Á và nhiều nước trên thế giới lựa chọn để theo đuổi. Theo đó, sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu. Những người chọn lối sống này sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất với bản thân, từ đó tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc trong những việc quan trọng khác. Với nhiều người áp dụng lối sống tối giản, họ nhận ra việc bớt mua sắm, tiêu tiền, nhà cửa ít đồ đạc, thoáng đãng khiến cuộc sống trở nên thoải mái hơn cũng như được thỏa sức tận hưởng những niềm vui giản dị.

Xu hướng sống tối giản
Xu hướng sống tối giản

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ khiến chúng ta quan tâm. Bằng một cách nào đó nó đã lấy đi hầu hết thời gian khiến chúng ta không thể quan tâm đến bản thân và gia đình. Áp lực về tài chính, mệt mỏi vì cứ chạy theo xu hướng, sự cô độc. Khoảng cách giữa người với người ngày càng tăng. Giới trẻ muốn tìm đến một phong cách sống đơn giản hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn từ vật chất đến tinh thần. Và đó là lúc Minimalism phát huy hiệu quả.  Minimalism giúp giới trẻ cân đối lại nhu cầu mua sắm của bản thân. Không mua món đồ chỉ vì thích mà không dùng tới, họ mua những thứ thật sự cần thiết.

Xu hướng nghỉ hưu sớm

Hồi tháng 3 năm nay, trong một cuộc khảo sát trực tuyến của NH Investment and Securities trên 2.500 người trẻ tại Hàn Quốc cho thấy 65,9% có mong muốn được nghỉ hưu sớm. Họ muốn tiết kiệm ít nhất 1,3 tỉ won (khoảng 25,9 tỉ đồng) và về hưu vào năm 51 tuổi. Ở Việt Nam, nhiều người trẻ cũng thẳng thắn bày tỏ mong muốn được nghỉ hưu sớm. Gây chú ý trong số đó là chia sẻ trên mạng xã hội của một cô gái người Hưng Yên.

Hướng đến việc nghỉ hưu sớm
Giới trẻ hướng đến việc nghỉ hưu sớm

Theo đó, cô gái này đã quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 27. Tất cả những gì cô có là một cuốn sổ tiết kiệm chỉ hơn 100 triệu đồng cùng 1 chiếc xe đạp; 1 tấm thảm yoga, 1 iPad, 1 điện thoại. Lựa chọn cuộc sống về hưu khi chưa đến 30 để mỗi ngày không phải chịu áp lực kiếm tiền. Chỉ tập trung bồi đắp tinh thần từ nấu ăn, tập yoga… của cô vướng nhiều phản ứng trái chiều.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc nghỉ hưu sớm cũng là một cách hay. Nó giúp nhiều người trẻ suy nghĩ chín chắn hơn về thói quen tiêu dùng của bản thân. Song để có thể yên tâm nghỉ hưu sớm, bạn cần có kế hoạch rõ ràng. Ngoài việc tiết kiệm tối đa chi phí, cần có thêm khoản đầu tư sinh lời. Để sau này chi phí sinh hoạt tăng lên thì vẫn có đủ tiền chi tiêu khi về già.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)