Hành trình đạp xe gây quỹ sách nói cho người khiếm thị

Anh Đặng Thế Lâm và hành trình của mình

Hành trình đạp xe gây quỹ sách cho người khiếm thị của 9x đời đầu đã gây ra nhiều tiếng vang. Được biết, anh Đặng Thế Lâm đã lên kế hoạch cho hành trình này từ khá sớm. Tuy nhiên do dịch bệnh mà mới đây anh mới có thể hoàn thành nó. Trong suốt hành trình từ Hà Giang đến Cà Mau, anh Lâm đã có rất nhiều kỷ niệm. Sau 60 ngày, chặng đường của anh khép lại đầy ý nghĩa. Anh được vinh danh như một tấm gương cho giới trẻ noi theo. Trong bài viết lần này, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hành trình đạp xe gây quỹ sách nói cho người khiếm thị của anh Đặng Thế Lâm.

Quá trình tìm hiểu về người khiếm thị

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên kế hoạch đạp xe xuyên Việt của anh Đặng Thế Lâm bị trì hoãn từ sau Tết âm lịch cho đến giữa tháng 3 năm nay. Anh Lâm là người sáng lập tổ chức hỗ trợ cộng đồng người khiếm thị Việt Nam và những người bạn (VAF). Ngày 15/3, với chiếc xe đạp đã được trang bị đầy đủ; anh Lâm bắt đầu hành trình xuyên Việt từ địa đầu tổ quốc Hà Giang. Anh chạm đích tại Cà Mau vào ngày 11/5 và trở lại Hà Nội vào ngày 15/5 sau đúng 60 ngày.

Quá trình tìm hiểu về người khiếm thị
Quá trình tìm hiểu về người khiếm thị

Anh Lâm chia sẻ: “Thời điểm tôi thực hiện hành trình thì dịch bệnh lắng xuống. Sau khi hoàn thành hành trình cũng là lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại”. Là một người yêu thích bộ môn đạp xe, anh Lâm đã sử dụng chính sở thích của mình để thực hiện mục đích gây quỹ 200 triệu đồng. Đây là quỹ cho dự án Thư viện sách nói miễn phí cho người khiếm thị trên smartphone. Anh đã có khoảng 11 năm đồng hành cùng người khiếm thị. Để rồi nhận ra rằng cơ hội giáo dục chính là khoảng cách lớn nhất giữa người khiếm thị và người bình thường. Thư viện sách nói ra đời một phần với mong muốn được thu hẹp khoảng cách đó.

Hành trình 60 ngày đạp xe gây quỹ

Trong hành trình 60 ngày, anh Lâm đã dành thời gian ghé thăm Hội người khiếm thị ở các tỉnh mình đi qua. Mục đích để trò chuyện, tìm hiểu thêm về cuộc sống, những khó khăn của người khiếm thị. ‘Điều khó khăn nhất với người khiếm thị tại các tỉnh mà tôi đi qua vẫn là khó khăn để tiếp cận với giáo dục. Cơ hội việc làm không nhiều để có thể dần dần độc lập về tài chính; đỡ phụ thuộc hay là gánh nặng cho những người thân. Người khiếm thị trong độ tuổi lao động thì phải mưu sinh xa nhà tại các trung tâm thành thị hay thành phố lớn để kiếm thêm thu nhập.

Còn một nhóm đối tượng gặp vô cùng khó khăn là những người khiếm thị lớn tuổi. Họ không được tiếp cận với giáo dục. Như vậy không thể phục hồi chức năng khi họ còn trẻ. Về già lại thiếu thốn về các đời sống tinh thần”.

Anh Lâm là một người thích đạp xe, chạy bộ và sử dụng xe đạp như một phương tiện để đi làm hằng ngày. Nhưng để sẵn sàng cho hành trình dài ngày này, anh Lâm cũng phải chuẩn bị thể lực và phương tiện rất kỹ càng. Anh mang theo dụng cụ sửa xe để tự sửa những hỏng hóc nhỏ. Tính đến thời điểm dừng chân ở TP.HCM, chiếc xe đạp chỉ bị thủng săm 3 lần. Ngoài ra, anh cũng mang dụng cụ cắm trại để có thể hạ lều ở bất cứ địa điểm nào.

Mục đích của hành trình đạp xe

Giải thích về việc chọn hoạt động đạp xe xuyên Việt để gây quỹ, anh Lâm cho biết, mục đích chính của hành trình là tìm hiểu về cuộc sống của người khiếm thị tại những nơi mà anh đi qua. Phần khác, đây cũng là cơ hội để anh khám phá đất nước, gặp gỡ mọi người trên đường đi. Còn việc gây quỹ hoàn toàn được anh thực hiện trên mạng xã hội Facebook.

Hành trình 60 ngày đạp xe gây quỹ
Hành trình 60 ngày đạp xe gây quỹ

“Tôi chia sẻ mục đích của hành trình, nhật ký hành trình với mọi người thông qua kênh này. Đầu tiên chỉ những người bạn biết đến, dần dần là những người bạn của bạn, sau đó là những người mà tôi chưa từng gặp mặt. Tôi hoàn toàn không gây quỹ trên đường. Tôi đã vượt mục tiêu gây quỹ trong 55 ngày với số tiền hơn 206 triệu. Số tiền này sẽ giúp VAF duy trì được nền tảng ứng dụng, máy chủ trong vòng 2 năm và giúp chúng tôi sản xuất được 100 cuốn sách nói”.

Kỷ niệm trên hành trình đạp xe gây quỹ

“Khó khăn lớn nhất đối với đạp xe đường dài là bạn cần chuẩn bị kỹ về thể lực. Bởi vì thời tiết thay đổi liên tục theo địa hình từ lạnh trên vùng núi miền Bắc đến nắng nóng gay gắt tại miền Trung. Kỹ năng sửa xe cũng là một yếu tố cần thiết. Và đặc biệt là phải đối mặt với sự cô đơn trong cả hành trình. Vì sẽ không có bạn đạp xe cùng. Bạn phải tự tìm thấy niềm vui cho chính mình trong cả hành trình.” – anh Lâm chia sẻ.

Rất nhiều kỷ niệm đẹp anh đã được trải nghiệm trong suốt 60 ngày từ Hà Giang tới Cà Mau. Nhưng có 2 kỷ niệm đặc biệt nhất mà anh muốn chia sẻ. Đó là sự khó khăn mà ít người biết đến của những người khiếm thị sinh ra và lớn lên ở vùng sâu vùng xa. “Không chỉ là những khó khăn về địa lý. Họ còn vấp phải những khó khăn về dân trí; tư tưởng lạc hậu khi cho rằng khiếm thị là do con ma nó làm. Tư tưởng đó khiến họ khó tiếp cận với sự chăm sóc y tế và giáo dục”.

Kỷ niệm trên hành trình đạp xe gây quỹ
Kỷ niệm trên hành trình đạp xe gây quỹ

Một kỷ niệm khác lại cho anh cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết sự ấm áp giữa người với người khi được 2 cậu bé tặng 2 quả dưa hấu giữa cái nắng chang chang của vùng đất Quãng Ngãi. “Chuyến đi này mang lại cho tôi rất nhiều thứ ngoài ngân sách gây quỹ được. Nó cho tôi thấy sự tử tế của con người dọc đất nước”.

Sáng lập dự án sách nói dành cho người khiếm thị

Nói về cơ duyên thành lập các dự án liên quan đến người khiếm thị, người yếu thế. Anh Lâm cho hay, trước đây anh có cơ hội được tiếp xúc với người khiếm thị. “Khi tiếp xúc với họ, tôi thấy ở những người khiếm thị, trí tưởng tượng của họ vượt qua thị giác của mình, cuộc sống lúc nào cũng vui tươi, nhiều màu sắc”, anh Lâm nói.

Anh Lâm cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, anh đã thu được 700 đầu sách. Mục tiêu của anh là 1.000 đầu sách trong vòng 1 năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc thu âm sách cũng bị chậm hơn so với tiến độ. Hiện tại các tình nguyện viên làm việc chính tại nhà, việc thu âm tại phòng thu cũng chỉ tối đa được 1 đến 2 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)