Hệ thống Autopilot giúp phát hiện tài xế say rượu của Tesla

Hệ thống tự lái xe của Tesla

Tesla là một trong những chiếc xe đời mới và ứng dụng nhiều công nghệ cao nhất hiện nay. Chiếc xe này được ví như những chiếc smartphone thế hệ mới. Bởi lẽ chúng chỉ cần cập nhật phần mềm là đã có thể có thêm nhiều tính năng mới. Một trong những tính năng hiện đại nhất của Tesla đó là hệ thống Autopilot. Mới đây, hệ thống này một lần nữa gây ấn tượng bằng việc ngăn chặn một vụ tai nạn. Hệ thống đã phát hiện ra tài xế say rượu sau một vài lần cảnh báo. Do đó chiếc xe đã kịp thời dừng lại mà không gây ra bất cứ tai nạn nào.

Giới thiệu về hệ thống Autopilot của Tesla

Autopilot là một trong những tính năng nổi bật nhất của xe Tesla. Điều này khiến nó khác biệt với phần còn lại của thế giới xe. Đồng thời cũng đem lại những giá trị rất là “tương lai” cho Tesla. Tính năng này hoạt động như thế nào? Chiếc xe cần tài xế vì bạn là người thấy được những gì diễn ra xung quanh. Bạn có thể biết được tình huống này nên làm gì, tình huống kia nên xử lý ra sao? Bản thân 1 chiếc xe vô tri vô giác thì không làm được chuyện đó. Tesla xử lý vấn đề bằng cách khiến cho chiếc xe cũng có thể thấy được môi trường xung quanh như con người. Đồng nghĩa với việc chùng cũng có khả năng ra quyết định giống như một người tài xế.

Hệ thống Autopilot
Hệ thống Autopilot

Tesla gọi tính năng này là chức năng tăng cường về mặt an toàn và tiện nghi cho người lái. Những chiếc xe mới của Tesla sẽ có 8 camera, một radar, 12 cảm biến siêu âm. Trong khi những chiếc xe cũ từ 2014 đến 2016 thì chỉ có 1 camera và các cảm biến, radar yếu hơn. Trung tâm của hệ thống là một máy tính rất mạnh mẽ. Nó sẽ lấy dữ liệu từ camera theo thời gian thực kết hợp với các điểm dữ liệu của radar, cảm biến để xử lý.

Hệ thống Autopilot giúp phát hiện tài xế say rượu

Ngày 30.7, một tài xế Tesla 24 tuổi lái chiếc Model S trên một đoạn đường ở phía đông Na Uy trong tình trạng say rượu, gần như bất tỉnh. May mắn thay, hệ thống tự động trên xe Tesla đã được kích hoạt vào thời điểm đó. Nó giúp chiếc Model S đi trong làn đường mà không ảnh hưởng đến những chiếc xe khác.

Hệ thống Autopilot giúp phát hiện tài xế say rượu
Hệ thống Autopilot giúp phát hiện tài xế say rượu

Đã có nhiều trường hợp tài xế say rượu cố tình bật tính năng tự động lái trên xe Tesla để không phải chịu trách nhiệm hình sự. Dù vậy, tính năng Autopilot của Tesla không phải hệ thống tự lái mà chỉ là hệ thống hỗ trợ người lái. Tức người lái phải luôn tỉnh táo khi tham gia giao thông để xử lý tình huống phát sinh. Nếu tài xế ngủ gật, hệ thống có khả năng tự phát cảnh báo, nhắc nhở họ giữ vô lăng. Nhận thấy tài xế người Na Uy liên tục phớt lờ cảnh báo, hệ thống Autopilot đã giảm tốc độ và dừng xe bên lề đường.

Sau đó, chủ xe Tesla được đưa đi cấp cứu và không có ai bị thương trong vụ việc. Dù đã tỉnh lại, tài xế 24 tuổi vẫn một mực phủ nhận việc mình chạy xe lúc say xỉn. Đoạn video được một tài xế khác ghi lại làm bằng chứng cho thấy người này ngồi bất động trên ghế lái, đầu gục xuống trong khi chiếc Tesla vẫn đang lướt trên đường. Sau khi có kết quả kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Tesla bị tước bằng lái tạm thời và có nguy cơ đối mặt với một vụ kiện hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)