Hidilyn Diaz xuất sắc giành huy chương vàng cho Philippines nội dung cử tạ

Hidilyn Diaz xuất sắc tại Olympic 2020

Trong ngày thi đấu thứ 4 của Olympic Tokyo 2020, VĐV Hidilyn Diaz đã trở thành người hùng của dân tộc khi xuất sắc mang về tấm huy chương vàng lịch sử cho Philippines ở môn cử tạ. Không chỉ vậy nữ VĐV đồng thời cũng thiết lập nên hai kỷ lục mới tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Với tổng cử 224kg chỉ hơn đối thủ người Trung Quốc Liao Quiyun đúng 1 kg, nhưng chừng đó là đủ để cô bước vào ngôi đền huyền thoại của Philippines. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết lượt đấu của nữ vận động viên xuất sắc ngay trong bài viết dưới đây.

Hidilyn Diaz là ai?

Diaz là nữ VĐV phục vụ cho lực lượng Không quân ở Philippines. Trước khi đến Nhật Bản tranh tài Olympic. Diaz bị mắc kẹt ở Malaysia 1 năm rưỡi vì đại dịch COVID-19.

Diaz tiếp tục, “Tôi mong muốn được trở về quê nhà Philippines để đoàn tụ với gia đình. Tôi thật sự rất nhớ họ. Bây giờ tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình sau rất nhiều hi sinh”. Theo Bloomberg, với chiếc HCV này, Diaz sẽ nhận được số tiền thưởng 33 triệu peso (447.000 bảng Anh) từ chính phủ và các mạnh thường quân. Cô cũng sẽ được tặng 1 căn nhà.

Ngày 26/7/2021 đi vào lịch sử thể thao Philippines với tấm HCV đầu tiên ở Thế vận hội mùa hè sau 97 năm của nữ VĐV cử tạ Hidilyn Diaz.Ở chung kết cử tạ hạng cân 55kg nữ, Hidilyn Diaz chạm trán với đối thủ rất mạnh của Trung Quốc là Liao Quiyun. Liao là người đang giữ kỷ lục thế giới với mức tổng cử lên đến 227kg.

Diaz là nữ VĐV cử tạ xuất sắc của Philippines
Diaz là nữ VĐV cử tạ xuất sắc của Philippines

Hidilyn Diaz chinh phục xuất sắc mức tạ 126kg

Ở nội dung cử giật, Diaz lần lượt thực hiện thành công mức tạ 94kg, 97kg và thất bại ở mức tạ 99kg trong lần nâng thứ 3. Cả Quiyun và Diaz cùng có thành tích là 97kg.  Sang tới cử đẩy, hai đô cử tiếp tục giằng co căng thẳng. Ở lần nâng tạ quyết định, Liao Quiyun thực hiện trước và nâng thành công mức tạ 126kg.

Nữ đô cử người Philippines đã quyết định nâng mức tạ của mình lên thành 127kg và thực hiện thành công. Với tổng cử là 224kg, cô đánh bại đối thủ với chỉ 1kg nhiều hơn. Chiến thắng này giúp Hidilyn Diaz đi vào lịch sử khi là VĐV đầu tiên của Philippines giành HCV tại một kỳ Olympic. Diaz đã bật khóc ngay sau khi thực hiện thành công bài thi quyết định, cô thậm chí còn vừa hát quốc ca vừa khóc trên bục nhận HCV.

Hidilyn Diaz đã đổi màu huy chương thành công tại Thế vận hội mùa hè. Cô từng trắng tay tại các kỳ thế vận hội năm 2008 và 2012. Tới Olympic Rio 2016,  Diaz giành huy chương bạc ở hạng cân 53kg. Đó là tấm huy chương đầu tiên của đoàn Philippines kể từ Olympic 1996.

Hidilyn Diaz đã giành được huy chương vàng đầu tiên cho Philippines sau gần 100 năm

Với tấm HCV lịch sử, Hidilyn Diaz đã được Philippines. Trọng thưởng 660 nghìn USD (hơn 15 tỷ đồng) cùng một căn hộ. Đây cũng là một trong những mức thưởng cao nhất. Cho một VĐV đoạt HCV Olympic Tokyo.

Được biết, trước khi sang Nhật Bản tham dự Olympic. Do đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở quê nhà nên. Nữ VĐV 30 tuổi này đã phải tập luyện ở Malaysia. Cô hiện đang làm việc trong quân đội Philippines.

Hidilyn Diaz đã giành được huy chương vàng đầu tiên cho Philippines sau gần 100 năm
Hidilyn Diaz đã giành được huy chương vàng đầu tiên cho Philippines sau gần 100 năm

Đây là chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử đoàn thể thao Philippines. Sau gần 100 năm (chính xác là 97 năm) tranh tài Thế vận hội. Đây cũng là chiếc huy chương đầu tiên của thể thao Philippines. Tại Olympic sau 20 năm và là chiếc huy chương thứ 11. Kể từ khi Philippines bắt đầu tham dự thế vận hội năm 1924.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)