Hoàng Xuân Vinh trở thành nhà cựu vô địch

Hoàng Xuân Vinh quyết định không tham gia SEA Games 31 để dồn sức đua tấm vé đến Olympic Tokyo. Anh đã hơn một lần phải thất vọng với chính mình. Vinh không có tên trong danh sách tham dự Cúp Bắn súng thế giới (ISSF World Cup) diễn ra cuối tháng 3 tại Ấn Độ. Đây vốn được coi là cơ hội cuối cùng để kiếm chuẩn dự Olympic.

Số phận tưởng chừng đã mỉm cười với khi đầu tháng 6, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) gửi thư mời một VĐV Việt Nam tham gia tranh tài nội dung 10 m súng ngắn hơi tại Thế vận hội. Đây là nội dung Hoàng Xuân Vinh từng giành HCV ở kỳ Olympic tại Rio de Janeiro (Brazil) năm 2016. Có lẽ vì thế mà bộ môn bắn súng cũng như Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nhất trí trao vinh dự cho tuyển thủ 47 tuổi này. Đây cũng như một sự động viên cho nỗ lực của anh suốt thời gian qua.

Hoàng Xuân Vinh đạt 573 điểm sau 6 loạt bắn, xếp hạng 22 và phải dừng bước sớm
Hoàng Xuân Vinh thi đấu tại Olympic Tokyo 2020

Tuy nhiên, kết quả hệt như khi anh tham gia ASIAD 2018 hay 2 kỳ SEA Games 29 và 30. Hoàng Xuân Vinh không vượt qua áp lực tại đấu trường lớn Tokyo. Anh sớm phải trở thành cựu vô địch ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của Thế vận hội. Xạ thủ 47 tuổi vẫn khởi đầu chậm như thói quen và chỉ đạt 94 điểm sau 10 phát đầu. Tình hình có vẻ suôn sẻ hơn khi Vinh đạt 98 và 97 điểm ở các loạt bắn tiếp theo. Anh áp sát top 8 xạ thủ được quyền vào tranh chung kết.

Bi kịch lại ập đến từ đây khi Vinh rơi vào trạng thái tâm lý căng cứng. Anh thi đấu rất tệ ở loạt 4 và 5. 97 điểm ở loạt bắn cuối là không đủ để giúp anh làm nên chuyện. Tổng cộng, Hoàng Xuân Vinh đạt 573 điểm sau 6 loạt bắn, xếp hạng 22 và phải dừng bước sớm.

Tương lai của thể thao Việt Nam từ góc nhìn của môn bắn súng

Như vậy, 5 năm sau khoảnh khắc lịch sử, Hoàng Xuân Vinh chính thức nói lời chia tay với Olympic. Có lẽ anh cũng sẽ giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế trong một ngày không xa. Đã nhiều lần Hoàng Xuân Vinh đề cập đến cơ hội dành cho các xạ thủ trẻ. Bản thân anh luôn khắc khoải tìm kiếm người thay thế trong tương lai khi mà bắn súng Việt Nam chưa sẵn sàng để đào tạo thế hệ kế cận xứng đáng. Đây không chỉ là vấn đề với riêng môn bắn súng. Hầu hết các môn của thể thao Việt Nam đều đang trăn trở đi tìm lứa thế hệ tài năng mới tiếp theo.

Đã 5 năm kể từ khoảnh khắc lịch sử tại Rio de Jainero
Hoàng Xuân Vinh giành HCV tại Olympic Rio 2016

Tại Nhật Bản, Tiến Minh lập kỷ lục VĐV Việt Nam tham dự 4 kỳ Thế vận hội liên tiếp từ Olympic Bắc Kinh 2008. Anh cũng là VĐV cầu lông nhiều tuổi nhất dự Olympic Tokyo. Đây như một tấm gương về sự chuyên nghiệp, niềm đam mê cho thế hệ “đàn em” noi theo. Nhưng cùng với đó là nỗi buồn khi Việt Nam vẫn chưa có người xứng tầm thế chỗ Tiến Minh.

Ở môn taekwondo, đã hơn 20 năm sau khi Trần Hiếu Ngân giành tấm HCB Olympic Sydney lịch sử. Những người làm chuyên môn vẫn mỏi mắt tìm kiếm tài năng. Trương Thị Kim Tuyền là một trong những VĐV hiếm hoi của đoàn TTVN có điều kiện tập huấn, thi đấu nước ngoài trước khi bước vào Olympic Tokyo. Nhưng thành tích tốt nhất của cô cũng chỉ là 1 trận thắng.