Lối sống xanh khiến 10x trở thành đại diện Việt Nam đến Ý

Lối sống xanh

Lý Phương Thanh là một trong những bạn trẻ 10x điển hình theo đuổi lối sống xanh. Đối với cô, sống xanh không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn khiến cuộc sống của bản thân lành mạnh hơn. Không chỉ lựa chọn phong cách này, Phương Thanh còn luôn luôn muốn đem nó đến với tất cả các bạn trẻ khác. 10x này đã tham gia rất nhiều các hội nghị, cuộc thi, dự án liên quan đến vấn đề này. Với những giải thưởng mà cô đã nhận được thì mới đây, Phương Thanh đã nhận được thư mời đến tham dự chương trình Youth4Climate tại Ý. Đây là một vinh dự rất lớn đối với Phương Thanh cũng như các bạn trẻ Việt Nam nói chung.

Giới thiệu về 10x có lối sống xanh

Lý Phương Thanh, 21 tuổi vừa được Chính phủ Ý mới gửi thư mời và Đại sứ quán Ý gửi email chúc mừng. 10X Việt là một trong hai đại biểu trẻ Việt Nam tham dự chương trình “Youth4Climate: Driving Ambition”. Chương trình Thanh niên vì biến đổi khí hậu: Thúc đẩy tham vọng diễn ra tại Milan vào tháng 9 tới.

Là sinh viên năm 3 khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM. Thanh luôn tích cực tham gia các hoạt động, dự án về môi trường. Từ lâu, cô nàng quê ở tỉnh Long An đã thay đổi thói quen hàng ngày của mình. Lối sống xanh được thể hiện ở việc cô luôn mang theo bình nước, hộp cơm riêng. Ngoài ra còn hạn chế sử dụng chất thải nhựa, hạn chế dùng phương tiên cá nhân.

Chân dung Lý Phương Thanh
Chân dung Lý Phương Thanh

Năm 2019, cô cũng là đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo tương lai ASEAN. Tại các sự kiện, cô nàng đến từ Long An thẳng thắn chia sẻ về các vấn đề xã hội còn tồn đọng và đề xuất sáng kiến để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, Thanh còn hỗ trợ tìm kiếm các dự án sinh viên vì môi trường để lan toả thông điệp xanh, các cơ hội tham gia hội nghị quốc tế với tư cách là đại diện Việt Nam để nói lên những vấn đề chung của khu vực về môi trường, giáo dục, dịch vụ xã hội.

10x tham gia hội nghị biến đổi khí hậu tại Ý

Cô nàng tìm thấy thông tin về sự kiện Youth4Climate hồi tháng 3. Ngay sau đó, Thanh ứng tuyển với hy vọng có thêm nhiều trải nghiệm; cũng như bản thân có thể lên tiếng đóng góp bảo vệ cho trái đất xanh. “Tôi đã hoàn thành các câu hỏi về lĩnh vực mà ban tổ chức đưa ra trong một buổi tối. Tôi không đưa ai chỉnh sửa câu trả lời vì với tôi, những gì chân thành và thật lòng là điều mà ban tổ chức cần để chọn một đại biểu. Giữa tháng 7 tôi nhận được tin vui là mình đã trúng tuyển”, 10X Việt chia sẻ.

Đại biểu còn lại của Việt Nam là Hoàng Ngọc Xuân Mai, 20 tuổi, du học sinh tại ĐH Havard (Mỹ). Hai người đang lên kế hoạch soạn thảo câu hỏi dựa trên 4 vấn đề hội nghị. Các vấn đề này gồm: mục tiêu tham vọng vì khí hậu; phục hồi bền vững; sự tham gia của các cá nhân phi chính phủ; xây dựng một xã hội có ý thức về biến đổi khí hậu. Đồng thời, 2 bạn trẻ này cũng kết hợp với các tổ chức về môi trường ở Việt Nam. Mục đích là tổng hợp những kiến nghị, sáng kiến về môi trường; biến đổi khí hậu của thanh niên Việt Nam để mang đến chia sẻ tại hội nghị.

Chương trình Youth4Climate: Driving Ambition
Chương trình Youth4Climate: Driving Ambition

10x lên tiếng để bảo vệ môi trường

Thanh cho hay, tại sự kiện diễn ra tại Ý này, cô sẽ thay mặt các bạn trẻ Việt Nam nói lên các vấn đề chung về khí hậu. Đặc biệt là sứ mệnh của sự hợp tác giữa các nước lớn trên thế giới. Các nước chiếm nhiều lượng khí thải nhà kính như Mỹ, Trung Quốc. Từ đó giúp các nhà lãnh đạo nắm bắt và chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). Hội nghị sẽ được tổ chức ở Anh tháng 11. Thời gian này, Thanh đã bắt đầu làm việc với các đại biểu toàn cầu của hội nghị qua các ứng dụng trực tuyến.

Thanh cho hay trong tương lai, cô mong muốn làm việc cho các tổ chức thế giới để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là xây dựng doanh nghiệp xã hội của riêng mình để ủng hộ và thúc đẩy việc bảo vệ môi trường.

“Môi trường luôn là một vấn đề nóng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên đáng kể trong 50 năm nữa nếu chung ta không ứng phó kịp thời. Tôi hy vọng mọi người cùng đóng góp cho trái đất xanh từ những điều nhỏ nhất. Từ việc dùng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân; dùng các chế phẩm sinh học dễ phân huỷ; hoặc vật dụng nhiều lần thay vì dùng nhựa một lần. Ngoài ra, các bạn trẻ nên tích cực nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến nhằm bảo vệ môi trường”.

Các thành tích của cô gái sống xanh

Trước khi trở thành đại biểu của Youth4Climate, năm 2019, Thanh có ý tưởng về việc sử dụng ứng dụng di động chia sẻ chuyến đi tương tự như Uber/Grap để giảm kẹt xe, Từ đó giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường. Dự án này đã đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Explosion Competition 2019 tổ chức tại trường ĐH của cô.

Cô gái trẻ có nhiều thành tích nổi bật
Cô gái trẻ có nhiều thành tích nổi bật

Đồng thời, Trường ĐH này cũng đã giới thiệu dự án ở một hội nghị doanh nhân kiều bào. Nó nhận được nhiều nhận xét, quan tâm của các doanh nhân. Trong năm 2020, với vai trò trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, cô bạn yêu môi trường tiếp tục đem câu chuyện sử dụng nước sạch ở khu vực sông Mê Kông. Câu chuyện được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên ASEAN – Hàn Quốc. Nó đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu trẻ cùng tham dự.

“Tôi và các bạn đoàn Việt Nam đề cập đến ô nhiễm nguồn nước ở khu vực sông Mê Kông. Trước thực trạng bùng nổ dân số làm thay đổi môi trường và hệ sinh thái. Dẫn tới xâm nhập mặn, sạt lở đất, lượng phù sa trong nước giảm. Điều này làm ảnh hưởng tới nước sinh hoạt và canh tác. Qua đó, chúng tôi đã liên hệ với giáo dục để tìm ra giải pháp giúp người dân ở đây hiểu được lý do ô nhiễm; những tác hại của nó đến cuộc sống hiện tại và cả thế hệ sau. Ngoài ra chúng tôi cũng hướng dẫn cách giúp họ vượt qua những khó khăn”, cô kể.

Tổng kết

Việc tham gia chương trình này chính là một vinh dự rất lớn đối với cô gái trẻ này. Đồng thời, nó cũng là niềm tự hào của Việt Nam, là niềm tin về giới trẻ. Hiếm có khi nào mà các bạn trẻ Việt có dịp đứng trước thế giới, phát biểu về các vấn đề mang tính chất quyết định. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều bạn trẻ như Lý Phương Thanh. Dám theo đuổi và bảo vệ lối sống tốt đẹp mà mình chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)