Magnus Carlsen bị đối thủ Ba Lan chặn đứng ở bán kết cờ vua

Magnus Carlsen thất bại ở bán kết cờ vua

Cup Thế giới đang dần đi đến hồi kết với những đối thủ tranh tài có tiếng trong làng cờ vua. Magnus Carlsen đã có một ngày thi đấu đáng quên khi anh chính thức bị đánh bại bởi đối thủ người Ba Lan Jan-Krzysztof Duda. Trước đó Magnus Carlsen đã có những trận đấu đỉnh cao của một Vua cờ thực thụ. Thế nhưng, Cup Thế giới vẫn tiếp tục không có duyên với Magnus Carsen vì anh chưa từng vào đến chung kết của giải đấu này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết hơn trận đấu trong bài viết dưới đây.

Carlsen và Duda phân thắng bại bằng loạt cờ nhanh tối 3/8

Hành trình đoạt Cup Thế giới đầu tiên của Magnus Carlsen. Bị đối thủ Ba Lan Jan-Krzysztof Duda chặn đứng ở bán kết tối 3/8. Sau khi hoà cả hai ván cờ tiêu chuẩn. Carlsen và Duda phân thắng bại bằng loạt cờ nhanh tối 3/8. Duda cầm quân trắng ở ván cờ nhanh đầu tiên. Nhưng chỉ hoà. Đến ván thứ hai dù cầm quân đen. Kỳ thủ số một Ba Lan bất ngờ thắng trong tàn cuộc tượng cùng màu. Chiến thắng giúp Duda vào chung kết gặp Sergey Karjakin. Còn Vua cờ người Na Uy tranh giải ba cùng Vladimir Fedoseev.

Carlsen và Duda phân thắng bại
Carlsen và Duda phân thắng bại

“Thất bại này thật đau”, Carlsen viết lên Twitter. “Nhưng tôi cũng chúc mừng Duda và Karjakin vì đã vào chung kết. Tôi cũng hài lòng với sự tiến bộ của mình ở giải này. Điều đó sẽ giúp ích nhiều cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ vào cuối năm”.

Carlsen tiếp tục vô duyên với Cup Thế giới, khi chưa từng vào chung kết ở giải đấu thể thức loại trực tiếp này. Qua 11 kỳ Cup Thế giới, Carlsen mới bốn lần dự vào năm 2005, 2007, 2017 và 2021. Thành tích tốt nhất của anh là bán kết năm 2007 và 2021. Còn năm 2017, anh bị loại Bốc Tường Chí (Trung Quốc) loại ngay vòng 1/16.

Carlsen dừng chân tại bán kết trước đối thủ Ba Lan

Duda cũng không phải đối thủ dễ chơi với Carlsen. Chính kỳ thủ Ba Lan 23 tuổi đã dứt mạch 125 ván bất bại của Carlsen tháng 10/2020. Khi đó Duda thắng Carlsen ở ván thứ năm siêu giải Na Uy. Anh được coi là đối thủ thách thức ngôi Vua cờ trong tương lai.

Vào chung kết Cup Thế giới, Duda và Karjakin cũng kiếm được suất dự giải Candidates 2022. Giải đấu này sẽ chọn ra người thắng để tranh ngôi Vua cờ. Tại Candidates 2020, vốn bị hoãn sang năm 2021, Ian Nepomniachtchi về nhất và sẽ thách đấu Carlsen cuối năm nay.

Cup Cờ vua Thế giới diễn ra hai năm một lần, quy tụ 128 kỳ thủ đấu loại trực tiếp. Mỗi trần gồm hai ván cờ tiêu chuẩn, đổi màu quân. Nếu hoà, hai kỳ thủ lần lượt đấu thêm hai ván cờ nhanh, rồi hai ván cờ chớp. Cup Thế giới 2021 diễn ra từ 12/7 đến 6/8 tại Sochi, Nga. Việt Nam có hai suất nhưng không tham dự.

Magnus Carlsen hiện đang là Vua cờ thế giới

Magnus Carlsen đang chứng tỏ anh hiện không có đối thủ. Lúc mới 13 tuổi, cậu bé Na Uy đã là ĐKTQT năm 2004.  Năm 2009, Magnus Carlsen đạt tới hệ số Elo vượt mốc 2800. Chỉ 1 năm sau, Magnus Carlsen trở thành số 1 thế giới trên BXH cờ Vua của FIDE. 3 năm sau, Carlsen đánh bại Vua cờ Vishy Anand trong cuộc chiến dự kiến 12 game. Anh chỉ cần 10 game để trở thành tân VĐTG.

Magnus Carlsen hiện đang là Vua cờ thế giới
Magnus Carlsen hiện đang là Vua cờ thế giới

Ngay năm sau đó, anh bảo vệ thành công ngôi Vua cờ vua  ở trận tái đấu thắng Vishy Anand rồi vô địch thế giới cờ nhanh và cờ chớp cùng trong năm 2014. Cũng trong năm đó, vào tháng 5/2014, Carlsen đạt tới mốc Elo cao nhất lịch sử cờ Vua: 2882. Đến năm 2916, anh lại bảo vệ thành công danh hiệu, lần này là trước Siêu ĐKT Nga Sergey Karjakin.

Điều khiến Carlsen có thể đứng thứ 3 trong lịch sử cờ Vua do anh hầu như không có điểm yếu. Anh chơi cờ với chiến lược xuất sắc và bày binh bố trận lợi hại. Anh cũng hiếm khi bỏ lỡ cơ hội nếu đối phương mắc sai lầm. Chỉ cần hơi chiếm ưu thế, anh biết làm thế nào để chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)