Mẹ bầu không dung nạp lactose bổ sung canxi như thế nào?

Mẹ bầu không dung nạp lactose bổ sung canxi như thế nào

Không dung nạp đường lactose trong sữa (đường sữa) là hiện tượng phổ biến của nhiều người. Đây là tình trạng một người không thể tiêu hóa hoàn toàn đường lactose có trong sữa, khi ăn hoặc uống các sản phẩm có chứa đường lactose, dẫn đến đầy hơi hoặc tiêu chảy sau khi ăn. Mặc khác, đối với mẹ bầu, sữa cũng là nguồn thực phẩm quan trọng, giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có canxi. Tuy nhiên, nếu trường hợp mẹ bầu không dung nạp lactose và không thể sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa thì làm thế nào để có đủ canxi trong thai kỳ?

Mẹ bầu không dụng nạp lactose là gì?

Mẹ bầu không thể dung nạp lactose thường vì thiếu lactase – loại enzyme có khả năng tiêu hóa đường lactose. Khi gặp phải chứng này, nếu bạn uống sữa hay sử dụng những thực phẩm chế biến từ sữa, bạn rất dễ bị ốm. Điều đó thật sự là một vấn đề nếu bạn không thể sử dụng sản phẩm từ sữa khi mang thai vì canxi là một dưỡng chất cần thiết cần phải bổ sung ở trong suốt thai kỳ.

Triệu chứng thường gặp khi không dung nạp lactose

Các bà mẹ mắc chứng không dung nạp lactose trong quá trình mang thai thường có những triệu chứng; như đau bụng, chuột rút hay đầy hơi sau khi ăn các thực phẩm có chứa sữa bò. Những triệu chứng này thường khá giống với những triệu chứng mà bạn thường gặp phải trong quá trình mang thai.

Biểu hiện của tình trạng mẹ bầu không dung nạp lactose
Biểu hiện của tình trạng mẹ bầu không dung nạp lactose là đau bụng, khó tiêu, buồn nôn

Nguyên nhân nào khiến mẹ bầu không dung nạp lactose?

Tình trạng này thường sẽ là do di truyền. Trong một vài trường hợp hiếm hoi khi bạn bị tổn thương ở trong ruột non – nơi sản xuất lactase, bạn cũng có thể gặp phải.

Khả năng dung nạp lactose sẽ được khắc phục dần ở trong quá trình mang thai; đặc biệt là lúc thai nhi phát triển. Do vậy, qua thời gian, những dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose của bạn có thể được khắc phục dần.

Cần bồ sung canxi như thế nào cho mẹ bầu không dung nạp lactose?

Những chuyên gia khuyến cáo một lượng canxi cần thiết cho cơ thể hàng ngày; là 1.000 mg nếu bạn 19 tuổi trở lên, kể cả trong quá trình mang thai; và 1.300 mg nếu bạn mang thai khi dưới 19 tuổi.

Có thể hơi khó khăn để đáp ứng được nhu cầu này nếu bạn không tiêu thụ sữa; và những sản phẩm khác từ sữa – các nguồn bổ sung canxi tốt nhất. Nếu bạn không dung nạp lactose hay không thích sữa và những sản phẩm khác từ sữa; bạn có thể xem xét những gợi ý sau:

Sử dụng những sản phẩm không có lactose hoặc ít lactose

Hãy thử sử dụng những sản phẩm không có lactose hoặc ít lactose; bao gồm sữa, phô mai và sữa chua.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu không dung nạp lactose
Sữa chua và những sản phẩm lên men là những thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu không dung nạp lactose

Sữa chua và những sản phẩm lên men; chẳng hạn như phô mai, thường được dung nạp tốt hơn các loại sữa thông thường. Lactose trong sữa chua đã được tiêu hóa một phần; bởi những vi khuẩn cấy hoạt động có trong sữa chua;

Cung cấp canxi bằng viên enzyme lactase hoặc thức ăn giàu canxi

Hãy thử sử dụng những viên enzyme lactase như lactaid và lactrase giúp hỗ trợ tiêu hóa lactose;

Cung cấp thêm canxi. Chọn các loại thức ăn giàu canxi; chẳng hạn như cá mòi hay cá hồi với xương, đậu hủ, bông cải xanh, cải bó xôi; nước trái cây và những loại thực phẩm giàu canxi khác.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chế độ dinh dưỡng thích hợp cho tình trạng sức khỏe của mình; hãy hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kịp thời.

Kết luận

Nguồn canxi cho bà bầu là một trong những vấn đề về khoáng chất rất quan trọng ở trong thai kỳ. Canxi có nhiều ở trong sữa, vậy khi bạn gặp phải chứng không dung nạp lactose; không thể sử dụng sữa hay những sản phẩm từ sữa, làm thế nào để có thể cung cấp đầy đủ canxi khi mang thai?

Vì thế bài viết trên là những chia sẻ hữu ích cũng như lời giải đáp cho thắc mắc về việc bổ sung nguồn canxi cho mẹ bầu không dung nạp lactose. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ!

Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)