Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh sử dụng cây hy thiêm

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh sử dụng cây hy thiêm

Cây hy thiêm còn được gọi là cỏ đĩ, cây hy tiên,… Cây hy thiêm được gọi là cây đĩ chứ không phải là loại cây cứt lợn (hoa của cây cứt lợn có hoa màu trắng hoặc màu tím), và khác với cây chó đẻ có hoa màu vàng. Y học cổ truyền cho rằng cây hy thiêm có vị đắng, tính mát, ít độc, có tác dụng trừ phong thấp, ích khí, lợi gân cốt. Cây thường được dùng để chữa các bệnh về xương khớp cho các bệnh nhân. Đặc biệt là bệnh gút, viêm khớp, thoái hóa đốt sống, đau lưng, mỏi cổ và khớp gối. Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng hy thiêm để chữa bệnh mà norfis.com mang đến cho bạn qua bài viết bên dưới đây.

Đặc điểm cây hy thiêm

Đặc điểm cây hy thiêm
Cây hy thiêm cao từ 0.4 – 1m, có nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối, cuống ngắn, hình 3 cạnh, đầu là nhọn, mép lá có răng cưa

Cây hy thiêm cao từ 0.4 – 1m, có nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối, cuống ngắn, hình 3 cạnh, đầu là nhọn, mép lá có răng cưa.

Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có hai loại lá bắc không đều nhau. Quả bé màu đen, hình trứng. Hoa có chất dính, khi đi qua hoa dính vào quần áo vì vậy gọi là Cỏ đĩ.

Cây hy thiêm dễ nhầm với cây cứt lợn vì chúng đều có lông ở thân và cành, tuy nhiên hoa cứt lợn có màu trắng và tím, trong khi hy thiêm có hoa màu vàng, đây là điểm để phân biệt chúng.

Tác dụng chính của hy thiêm

  • Cây hy thiêm có chứa các chất đắng như là chất daturosid, orientin.
  • Cây có vị đắng, tính mát, hơi có độc, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt.
  • Chữa chân tay tê dại, lưng mỏi, gối đau. Ngoài ra còn giã nát đắp tại chỗ bị nhọt độc, ông đốt, rắn cắn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hy thiêm

Chữa gout

Chuẩn bị khoảng 100g hy thiêm, thiên niên kiện 50g nấu cùng đường và rượu 1 lít nấu thành cao ngày uống 2 lần, lần một ly nhỏ trước khi ăn trưa tối. Vì gout nguyên nhân chủ yếu cũng do đường ăn uống nên người bệnh cần lưu ý kết hợp chế độ ăn uống khoa học để sớm “đẩy lùi” bệnh.

Chữa bán thân bất toại, phong thấp tê bại chân tay

Lá, cành non sao vàng, tán bột, trộn mật ong, hoàn 5g/ viên, uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 viên.

Chữa mụn nhọt, hậu bối (nhọt sau lưng)

Hy thiêm, tỏi sống, cỏ roi ngựa mỗi thứ 5g. Giã nát, hòa trong một chén rượu ấm, vắt lấy nước uống, bã đắp vào mụn nhọt. Ngày dùng 1-2 lần.

Chữa cảm mạo, đau nhức đầu

Chữa cảm mạo, đau nhức đầu
Chữa cảm mạo, đau nhức đầu

Hy thiêm 12g, tía tô 12g, hành 8g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550ml nước sắc nhỏ lửa còn 250ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Hy thiêm 8g, ngưu tất 6g, thảo quyết minh 6g, hoàng cầm 6g, trạch tả 6g, chi tử 4g, long đởm thảo 4g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc nhỏ lửa còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Chữa mất ngủ

Hy thiêm 20g, hoa hòe 20g, cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 500ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị mất tiếng do cảm gió

Lá và cành non hy thiêm hái trước khi ra hoa, sao vàng, tán bột. Thêm mật vào làm thành viên to bằng hạt ngô. Ngày uống 3-6g với nước đun sôi để nguội. Uống sau bữa ăn, 15 ngày một liệu trình.

Lưu ý: Kiêng kỵ người thiếu máu không nên dùng độc vị hy thiêm./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)