Một số bài thuốc trị trẻ bị đầy bụng, đầy hơi

Một số bài thuốc trị trẻ bị đầy bụng, đầy hơi

Y học cổ truyền cho rằng chứng đầy bụng của trẻ em thường do hư trướng ở phần tỳ vị bị tổn thương lâu ngày, hoặc do thổ tả làm tổn thương ở tỳ khí, rối loạn làm cho ăn uống khó tiêu, bụng đầy trướng. Các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi ở trẻ: tinh thần mệt mỏi, sắc mặt vàng vọt. Nếu không được điều trị, bệnh tình sẽ ngày càng trầm trọng, người gầy rộc, miệng họng khô rát, ăn uống khó tiêu khiên bệnh ở tỳ cam, tỳ hư.

Công thức bí quyết dân gian chữa chướng bụng, đầy hơi cho trẻ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ, bởi nó dễ dàng và an toàn hơn so với việc dùng thuốc. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm tại nhà các mẹ có thể giúp con giảm các triệu chứng chướng bụng khó chịu qua các bài thuốc hay. Dưới đây là một số bài thuốc khắc phục chứng đầy bụng cho trẻ. Nào cùng với norfis.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đầy bụng ở trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đầy bụng ở trẻ
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đầy bụng ở trẻ
  • Trong những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa non nớt của bé không không thể hấp thụ, xử lý hết một số loại Protein đến từ sữa và thức ăn của mẹ. Các protein dư thừa đó sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa, gây nên hiện tượng đầy bụng.
  • Bé bú sữa mẹ quá no, sử dụng bình bú thay vì trực tiếp bú mẹ có thể bị dư thừa Lactose dẫn đến đầy hơi, chướng bụng.
  • Trong thời gian bú mẹ, tình trạng đầy bụng ở bé có thể do thức ăn của mẹ. Mẹ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, hành tây, đậu nành, uống nhiều nước uống có ga sẽ khiến bé dễ bị đầy hơi bụng.

Một số bài thuốc điều trị đầy bụng cho trẻ

Trẻ bị đầy bụng do hư trướng

Biểu hiện: Bụng đầy trướng, tinh thần mỏi mệt, da mặt vàng, không muốn ăn uống.

Phép trị: Kiện tỳ tiêu trướng.

Bài thuốc -“Hương phác tứ quân tử thang gia giảm”: Nhân sâm 4g, bạch truật 4g; phục linh 4g, cam thảo 4g, hương phụ 4g, hậu phác 4g. Các vị sắc với 3 bát nước, đun còn 1 bát uống trong ngày.

Tác dụng: Trị tỳ vị hư, bụng đầy, ăn uống kém.

Dẫn giải: Nhân sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo bổ hư; hương phụ, hậu phác lợi khí tiêu trướng.

Biểu hiện bụng to, nổi gân xanh, người gầy

Biểu hiện bụng to, nổi gân xanh, người gầy
Bé có biểu hiện bụng to, người gầy khi bị chứng đầy hơi

Phép trị: Kiện tỳ, hòa vị, hóa đờm.

Dùng bài- Sâm linh bạch truật tán gia giảm: Nhân sâm 4g, bạch truật 4g; phục linh 4g, biển đậu 4g, ý mễ 4g, sơn dược 4g, liên nhục 4g, trần bì 4g, sa nhân 2g, cát cánh 4g; cam thảo 2g, kiên liên tử 4g, đại táo 3 quả. Tán nhỏ làm hoàn hoặc sắc uống.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, thẩm thấp hòa vị, lý khí hóa đàm. Chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài, viêm đại tràng mạn tính, ăn kém tiêu chảy, viêm cầu thận mạn thuộc thể tỳ hư, mệt mỏi thuộc thể tỳ phế khí hư, dùng bài thuốc này đều có kết quả tốt.

Dẫn giải: Nhân sâm, phục linh, bạch truật, ý mễ, sơn dược, cam thảo; liên nhục, biển đậu, kiên liên tử hoà trung, bổ tỳ; cát cánh, sa nhân, trần bì lợi khí hành trệ.

Trẻ bệnh đã bớt nhưng tỳ vị còn hư, chậm lại sức

Phép trị: Kiện tỳ dưỡng vị, hòa trung.

Dùng bài -Tứ quân tử thang gia giảm: Nhân sâm 4g, bạch linh 4g, bạch truật 4g, chích thảo 4g. Các vị sắc với 1,5 bát nước lấy nửa bát, uống dần trong ngày.

Tác dụng: Ích khí, kiện tỳ, dưỡng vị.

Dẫn giải: Nhân sâm, bạch truật, bạch linh, chích thảo đại bổ tỳ khí. Trẻ bị bệnh đã trị khỏi rồi nhưng tỳ khí hư nhược, sắc mặt võ vàng; lâu không lại sức cho uống bài này sức khoẻ mau hồi phục.

Lưu ý để trẻ không còn bị đầy hơi

– Giúp bé ợ: Sau mỗi lần cho bé bú, mẹ đừng cho bé nằm ngay mà hãy giúp bé ợ hơi. Dù bé có hơi khó ợ hơi thì mẹ cũng đừng nản nhé, thay vào đó, mẹ có thể thử các tư thế sau:

  • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng bé.
  • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ. Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài.
  • Đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé.
  • Để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ hoặc xoa lưng cho bé.
  • Nếu bé vẫn còn dấu hiệu đầy hơi, mẹ có thể thực hiện động tác nhiều lần.

– Động tác đạp chân cũng là phương pháp giúp bé tống đẩy không khí dư thừa ra ngoài rất tốt. Mẹ thực hiện bằng cách đặt bé nằm ngửa và di chuyển hai chân bé như thể đang đạp xe đạp.

– Massage cho bé: Massage bụng cho bé yêu với động tác xoa tròn có thể giúp bé bớt đau bụng và đầy hơi.

– Giúp bé thư giãn: Tắm bé với nước ấm cùng sữa tắm pha với một ít tinh dầu hoa cúc. Loại tinh dầu này có tác dụng xoa dịu một cách tự nhiên, kết hợp cùng với nước ấm sẽ giúp các cơ của bé được thư giãn và giải phóng hơi thừa ra ngoài.

– Bổ sung men tiêu hóa hoặc thuốc chống đầy hơi: Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ để chọn cho con một loại men tiêu hóa thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)