Ngủ riêng – bí quyết hạnh phúc của các cặp vợ chồng

Ngủ riêng - bí quyết hạnh phúc của các cặp vợ chồng

Cuộc sống hôn nhân luôn là điều mà đi nhiều cặp đôi yêu nhau ao ước nhưng khi đã bước vào cuộc sống ấy thì không ít người lại phải vỡ mộng vì nó không ngọt ngào như những gì họ tưởng tượng. Khi đã trở thành vợ chồng thì có rất nhiều chuyện phải lo như công việc, gia đình nội/ngoại, con cái,… Chính những áp lực vô hình này đã khiến không ít các cặp đôi rơi vào “nấm mồ của tình yêu”. Vậy làm sao để duy trì cuộc sống hôn nhân lành mạnh và êm đẹp? Một trong số những lời giải đáp cho câu hỏi này chính là vợ chồng thỉnh thoảng nên ngủ riêng. Để lý giải cho bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc hôn nhân kỳ lạ này thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tránh làm phiền đến giấc ngủ của nhau

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Pittsburgh. Ngủ chung giường với bạn đời mắc chứng ngủ không yên/mất ngủ… Điều này có thể khiến bạn mất 49 phút ngủ mỗi đêm. Khi một bên không có giấc ngủ ngon vì nửa kia. Chính điều đó có thể sẽ dẫn đến xung đột giữa hai phía vào ngày hôm sau.

Tránh làm phiền đến giấc ngủ của nhau.
Ngủ riêng giúp vợ/chồng tránh làm phiền đến giấc ngủ của nhau

Thực tế chỉ ra rằng những cặp đôi có xu hướng ngủ không ngon thường xuyên xảy ra xung đột. Nhiều hơn so với những cặp thức dậy sau một đêm ngon giấc. Mặt khác, những người có giấc ngủ ngon thường có tâm trạng tốt. Dẫn đến mức độ căng thẳng thấp hơn và kiên nhẫn hơn.

Tránh việc cáu gắt khiến đối phương ngủ không ngon giấc

Ngáy, trằn trọc và trùm chăn kín đầu… là vài trong số nhiều lý do tại sao một số cặp vợ chồng chọn ngủ khác giường hoặc thậm chí khác phòng. Nằm thức lắng nghe người bạn đời của bạn ngáy. Trong khi bạn không thể đi vào giấc ngủ. Có thể dẫn đến sự tức giận, căng thẳng và giận dữ đối với đối phương.

Theo Jennifer Adams, tác giả cuốn sách “Sleeping Apart Not Falling Apart”. Ngủ trong phòng ngủ riêng biệt có thể giúp mối quan hệ phát triển mạnh mẽ. Vì cả hai đều không bị thiếu ngủ. Ngủ riêng phòng cho phép các cặp vợ chồng điều chỉnh giờ giấc phù hợp hơn.

Mỗi người có thể chủ động điều chỉnh giờ giấc ngủ cho phù hợp với bản thân

Tina Cooper – một nhân viên xã hội – ngủ khác phòng với chồng. Vì thói quen ngủ của họ trái ngược nhau. “Tôi là một con cú đêm, anh ấy là một người thích dậy sớm. Tôi cần những âm thanh dịu êm để có thể chìm vào giấc ngủ. Trong khi anh ấy thích sự im lặng. Anh ấy thích một tấm nệm cứng, còn tôi thích những chiếc gối mềm mại, to. Vì tôi không thích ánh sáng mặt trời đầu ngày, anh ấy đã dành cho tôi phòng ngủ chính. Nơi có ít ánh sáng hơn. Trong khi anh ấy có căn phòng đón nắng, giúp anh được đón ánh bình minh yêu thích”.

Mỗi người có thể chủ động điều chỉnh giờ giấc ngủ cho phù hợp với bản thân.
Mỗi người có thể chủ động điều chỉnh giờ giấc ngủ cho phù hợp với bản thân

Cách bạn dành cả đêm ngủ chung với bạn đời cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày. Sự hài lòng trong hôn nhân cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của bạn vì thế giảm. Việc thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng nhu cầu của đối tác. Nó có thể gây hại cho mối quan hệ về lâu dài. Ngủ khác phòng đồng nghĩa với việc cả hai sẽ có một nơi riêng tư. Nơi họ có thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

Giấc ngủ không sâu có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn

Trong đêm, não của chúng ta trải qua các giai đoạn của giấc ngủ. Đó là ngủ nhẹ, ngủ sâu và REM (ngủ chuyển động mắt nhanh). Tuy nhiên, khi bạn làm gián đoạn chu kỳ này bởi việc thức dậy vào ban đêm. Não của bạn dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn ngủ nhẹ và bỏ lỡ giai đoạn REM. Và nếu não không đủ thời gian để hoạt động ở giai đoạn REM. Tình trạng cảm xúc và hiệu suất nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể gây ra các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Như tăng huyết áp, các vấn đề liên quan đến cân nặng, các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Làm sao để đề nghị chuyện vợ chồng ngủ riêng?

Dĩ nhiên, sẽ rất khó để nói với chàng việc bạn muốn ngủ riêng. Thậm chí, điều này còn có thể dấy lên trong lòng chàng những nghi ngờ. Như bạn đã hết yêu anh ấy, bạn đang ngoại tình, có người thứ 3,…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chịu đựng việc mất ngủ kéo dài nhiều đêm. Hãy tìm một thời điểm thích hợp. Khi cả hai đều có tâm trạng thoải mái và có nhiều thời gian để chia sẻ với nhau. Lúc này, bạn có thể trò chuyện thẳng thắn với chàng về những ảnh hưởng khi ngủ chung với nhau.

Làm sao để đề nghị chuyện vợ chồng ngủ riêng?
Vợ chồng đề nghị chuyện ngủ riêng

Sau đó, hãy cùng chàng đưa ra những giải pháp. Cả hai có thể lựa chọn cách mua giường ngủ to hơn. Lựa chọn các loại nệm ngủ không gây ra tiếng ồn khi trở mình. Hay thậm chí là “anh nhường một bước, em lùi một bước”. Thay đổi thói quen sinh hoạt để thích nghi và hòa hợp.

Tạm kết

Nhiều người cho rằng ngủ riêng làm giảm hạnh phúc hôn nhân, một số nghiên cứu lại chứng minh ‘ly hôn giấc ngủ’ có thể là chìa khóa cho mối quan hệ lành mạnh hơn.

Cuộc khảo sát tiến hành năm 2004 trên 1.057 người Mỹ trưởng thành đã kết hôn cho thấy chỉ 14% các cặp vợ chồng nói rằng họ mỗi người ngủ một giường. Trong một cuộc thăm dò với 2.000 người Mỹ trưởng thành do công ty chăn ga gối đệm Slumber Cloud ủy quyền thực hiện, gần một nửa số người được hỏi cho biết họ thích ngủ một mình hơn là ngủ cùng giường với người bạn đời. Lý do khá dễ hiểu: khoảng 1/5 cảm thấy người bạn đời của họ là nhân tố chính làm gián đoạn giấc ngủ của họ hàng đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)