Những bí quyết cha mẹ cần biết để nuôi dạy con lanh lợi, hoạt bát

Những bí quyết cha mẹ cần biết để nuôi dạy con lanh lợi, hoạt bát

Trong quá trình nuôi dưỡng con trưởng thành hẳn bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong con thông minh, lanh lợi. Nuôi trẻ sao cho con phát triển trí tuệ từ nhỏ là điều quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này khi chúng bắt đầu đi học thì việc tiếp thu tri thức và nhận thức thế giới xung quanh cũng dễ dàng và các con sẽ luôn thấy thú vị, hào hứng. Bên cạnh gen di truyền thì các yếu tố ngoài môi trường tác động đến đứa trẻ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết mà người mẹ cần phải biết để nuôi con thông minh và lanh lợi từ nhỏ.

Cha mẹ hiểu cách con biểu hiện trí thông minh

Hiểu những biểu hiện của con, khích lệ con học hỏi, sáng tạo và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là những bí quyết mẹ giúp con phát triển trí thông minh, lanh lợi. Chúng ta thường có một khuôn mẫu về sự thông minh của trẻ. Một em bé lanh lợi, biết nói sớm, ghi nhớ tốt được coi là em bé thông minh. Và ngược lại, mẹ sẽ rất lo lắng khi con không có những biểu hiện này.

Cha mẹ hiểu cách con biểu hiện trí thông minh
Cha mẹ hiểu cách con biểu hiện trí thông minh

Nhiều mẹ lo lắng khi thấy con chậm nói, thiếu tập trung hơn bạn bè cùng lứa tuổi. Chị An, một bà mẹ ngụ tại TP HCM chia sẻ. Bé Tít ba tuổi nhưng lại ít nói, cũng không tập trung khi mẹ chỉ dạy. “Tôi lo lắng và chạnh lòng khi thấy các bé khác bằng tuổi có vẻ lanh lợi hơn. Chúng lúc nào cũng bi bô, hỏi đủ chuyện cả ngày”, chị An tâm sự.

Ngôn ngữ chỉ là một dạng của trí thông minh. Nhà tâm lý học người Mỹ Howard Gardner, tác giả của học thuyết Đa trí thông minh đã chỉ ra có nhiều loại hình thông minh như ngôn ngữ, logic toán học, hình ảnh không gian, âm nhạc, vận động thể chất, nội tâm, thiên nhiên… với biểu hiện và năng lực khác nhau.

Nhìn ra những biểu hiện về trí thông minh của con

Khi nuôi dạy con, mẹ cần hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu, sở thích riêng. Những biểu hiện này đều đáng trân trọng như nhau. Việc áp dụng một khuôn mẫu thông minh cho con sẽ tạo ra những đánh giá không đúng. Đôi khi tạo ra áp lực tâm lý cho cả bé và mẹ. So sánh con mình với những bé khác. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí thông minh của con.

Trong khilớn lên cùng con, mẹ sẽ là người khai phá ra những biểu hiện thông minh của con. Đây là bí quyết vàng đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Trong hành trình giúp con trở thành tài năng tương lai.

Cho con đọc sách từ nhỏ

Mọi người thường cười khi thấy một bà mẹ đọc sách cho con ngay từ tháng thứ 6, thứ 7? Vậy là mọi người sai. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì. Chúng cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng.

Cho con đọc sách từ nhỏ
Cha mẹ cho con đọc sách từ nhỏ

Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ đọc. Và giải thích cho chúng nghe hàng ngày. Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra. Và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

Cha mẹ cùng con khai phá trí thông minh

Trí thông minh của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sự rèn luyện đúng cách. Vì vậy, cha mẹ hãy là người bạn, người thầy đầu tiên giúp con phát triển trí thông minh. Các chuyên gia giáo dục khuyên cha mẹ hãy ủng hộ mọi biểu hiện của con. Tạo điều kiện cho con khai phá trí thông minh. Như trò chuyện với con, đọc sách, vẽ tranh, nặn đất, đếm số, vận động, khám phá môi trường… Khi thấy con có đam mê ở lĩnh vực nào, hãy tiếp tục ủng hộ con phát huy. Sự khích lệ của cha mẹ sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân. Với một tâm lý thoải mái, tích cực và từ đó phát triển tiềm năng. Khuyến khích các hoạt động của con là một cách giúp con phát triển trí thông minh.

Cha mẹ cần biết cách cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho con

Dinh dưỡng, đặc biệt trong 1.000 ngày đầu đời là nền tảng đầu tiên để trẻ phát triển thể chất. Tâm lý nói chung cũng như trí thông minh nói riêng. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP HCM). Với nguồn dinh dưỡng hợp lý, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh cả thể chất và não bộ.

Trẻ cần có năng lượng để khám phá thế giới, từ đó tiếp thu vào trí não những bài học đầu. Giúp mở ra sự phát triển trí tuệ về sau. Ngược lại, thiếu dưỡng chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và làm giảm chỉ số thông minh của trẻ. “Thế nhưng, không phải cung cấp cho con thật nhiều dưỡng chất là đủ. Mẹ cần quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng đặc thù cũng như thể trạng đặc thù của con”. Bác sĩ Nguyệt khuyến cáo.

Cha mẹ cần biết cách cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho con
Cha mẹ cần biết cách cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho con

Dạy con thêm 1-2 ngôn ngữ mới

Đừng nghĩ rằng trẻ nói tiếng Việt còn chưa sõi thì sao nói được tiếng Tây tiếng Tàu. Thực tế, theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2,3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều mẹ tưởng.

Tạo ra các thử thách cho trẻ

Bạn nên sáng tạo các thử thách thú vị và phù hợp với độ tuổi cho con. Hãy sử dụng những vật thể như khối xếp hình, bóng, hình khối khác để làm nên các trò chơi hấp dẫn trong nhà. Bạn cũng có thể dạy con nhận diện con số, hình dáng, màu sắc thông qua các hoạt động đơn giản. Đưa trẻ ra ngoài vườn để trẻ nhìn ngắm, tận hưởng, học hỏi về thiên nhiên, cây cối, các loài chim…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)