Những cách nuôi dạy con ở tuổi dậy thì mà cha mẹ nên biết

Những cách nuôi dạy con tuổi dậy thì cha mẹ nên biết.

Trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ thì có thể nói tuổi dậy thì là khoảng thời gian đứa trẻ thay đổi nhiều nhất cả về tâm lý, sinh lý lẫn cảm xúc cá nhân. Đây là giai đoạn vàng giúp đứa trẻ nhận thức đúng đắn về thế giới bên ngoài để hoàn thiện tính cách và phẩm chất cá nhân. Tuy nhiên tuổi dậy thì cũng là lứa tuổi mà đứa trẻ trở nên ngại ngùng, lì lợm và ít nói hơn, rất khó dạy bảo. Cũng chính vì thế mà bố mẹ cần quan tâm con cái ở giai đoạn nhạy cảm này để giúp con trưởng thành với tâm lý thoải mái nhất có thể. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài kỹ năng mà cha mẹ cần biết để nuôi dạy con cái ở tuổi dậy thì.

Những thay đổi tâm lý thường thấy ở tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý trẻ ở tuổi dậy thì thay đổi rất phức tạp. Chúng thường vui buồn thất thường, hay nóng nảy, cáu giận và cũng rất dễ tự ái, tổn thương. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của cơ thể. Trẻ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chậm chạp và lười biếng hơn. Đây cũng là thời gian trẻ thích khẳng định bản thân. Chúng muốn được bố mẹ tôn trọng và xem mình là người lớn thực thụ. Vì thế, nếu không hiểu hết được những khó khăn của lứa tuổi dậy thì. Giữa bố mẹ và trẻ dễ xảy ra xung đột.

Những thay đổi tâm lý thường thấy ở tuổi dậy thì
Những thay đổi tâm lý thường thấy của trẻ ở tuổi dậy thì

Trẻ sẽ phản ứng bằng lời nói gay gắt, thái độ thách thức khi thường xuyên bị la mắng. Trẻ nghĩ rằng bố mẹ không hiểu và không tôn trọng mình. Vì thế trẻ tự thiết lập cho mình không gian riêng. Dễ tách rời bố mẹ và tìm sự chia sẻ ở bạn bè. Có con ở tuổi mới lớn, rất nhiều cha mẹ phải phiền lòng. Đủ thứ để lo lắng, băn khoăn thậm chí sợ hãi trước các định hướng cho con thế nào đây. Khi tính tình ở lứa tuổi này thay đổi, khó dạy bảo nên nhiều khi cha mẹ bất lực. Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý trẻ thay đổi rất phức tạp, vui buồn thất thường.

Cha mẹ cần ứng xử đúng cách khi con ngang bướng tuổi dậy thì

Cuộc sống ngày nay quá bận rộn, cha mẹ thì bận công việc, con cái thì bận học hành. Nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa… Vậy cha mẹ cần làm gì khi con ở tuổi dậy thì.

Học kỹ năng làm cha mẹ là điều quan trọng

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là cha mẹ còn quá thiếu kỹ năng. Không đủ cập nhật sự phát triển của con trong giai đoạn hiện tại. Tuổi dậy thì bây giờ so với cách đây mấy chục năm trước của cha mẹ, có nhiều khác biệt.

Vốn dĩ cảm xúc giai đoạn này của các em đã không ổn định. Bên cạnh đó xã hội bây giờ phát triển, thay đổi nhiều. Các con làm bạn với internet có cả những vấn đề tốt và xấu. Nên biến đổi tâm sinh lý rất nhanh. Do vậy, muốn đồng hành cùng con, dạy được con thì phải hiểu con.

Vì lẽ đó cha mẹ cần phải quay trở lại để học cách hiểu con, gần con, làm bạn cùng con. Giai đoạn con ở tuổi dậy thì, cha mẹ phải thu xếp cuộc sống, sắp xếp công việc. Để có thêm nhiều thời gian gần gũi và chăm sóc con hơn. Dậy thì là lứa tuổi có những thay đổi về tâm lý dễ tổn thương. Nên cần sự quan tâm nhiều hơn của gia đình.

Cần biết thưởng, phạt con đúng cách và tạo thói quen cho con

Bước vào tuổi dậy thì tâm sinh lý trẻ thay đổi rất phức tạp. Vui buồn thất thường, hay nóng nảy, cáu giận và cũng rất dễ tự ái, tổn thương… Để tạo mối quan hệ gần gũi với con trong giai đoạn này. Trước tiên cha mẹ cần có sự nhất quán trong việc cư xử, trò chuyện với con. Bố mẹ hãy cùng thiết lập một kỷ luật chung về giờ giấc sinh hoạt cho cả gia đình. Và là người đầu tiên tôn trọng, tuân thủ quy định đó.

Cần biết thưởng, phạt con đúng cách và tạo thói quen cho con.
Cha mẹ cần biết thưởng, phạt con đúng cách và tạo thói quen cho con

Kỷ luật này giúp rèn luyện để các con có thói quen sinh hoạt, học tập đúng giờ. Giúp trẻ hình thành thói quen tốt như không xem TV, sử dụng máy tính, điện thoại… Sau một thời gian nhất định, dọn dẹp bát đĩa, đánh răng và đi ngủ vào giờ thích hợp. Tốt nhất, hãy lập bảng công việc cho cả tháng. Nói với trẻ nếu chúng làm theo thói quen đó. Trẻ sẽ nhận được một số phần thưởng do chúng lựa chọn.

Tạo thói quen giúp trẻ bình tĩnh trong mọi tình huống

Trẻ em thường thích học theo cha mẹ, vì vậy chúng ta nên làm mẫu cho hành vi và hành động của trẻ bằng cách dạy trẻ bình tĩnh. Nếu trẻ nổi cơn thịnh nộ và bạn bắt đầu la mắng. Điều đó sẽ trở nên bình thường đối với chúng. Vì vậy, bạn hãy chỉ cho trẻ một cách khác để đối phó với cảm xúc của chúng.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, để con bạn được lựa chọn sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu cảm thấy được kiểm soát của chúng. Nếu trẻ phải đóng máy tính, cất điện thoại và sau đó đánh răng. Hãy hỏi trẻ xem chúng muốn làm cái nào trước. Từ đó giúp con có sự lựa chọn và quyết định, giúp con không bị cảm thấy ép buộc.

Biết quan tâm, lắng nghe để thấu hiểu con ở tuổi dậy thì

Cha mẹ cần biết về tâm lý tuổi dậy thì, hãy lắng nghe để hiểu con. Rồi đặt mình vào vị trí của con để xem con có những tâm tư, nguyện vọng gì. Nếu không đặt vào vị trí của con, để hiểu con thì không bao giờ dạy được con. Đặc biệt, khi trẻ ở tuổi dậy thì, cha mẹ không được nói theo kiểu ra lệnh hoặc cấm đoán. Làm như thế sẽ gặp phản ứng mạnh từ phía con.

Tâm lý của con ở tuổi này là thích chứng minh bản thân. Chúng thích mọi người lắng nghe và tôn trọng ý kiến. Mà mình càng bắt ép thì con sẽ càng chống đối lại. Cách nói chuyện với con ở giai đoạn này là biết đặt câu hỏi để con nói. Rồi sau đó đặt câu hỏi để gợi mở cho con cách nào là tốt hơn.

Cha mẹ luôn phải nhớ nguyên tắc: Nếu không bình tĩnh thì không bao giờ dạy được con. Người lớn hãy cố gắng kiềm chế nóng giận. Đặc biệt trong những lúc con tỏ ra ngang bướng hoặc tỏ thái độ thù nghịch. Đợi đến khi không khí lắng dịu, bố mẹ sẽ bình tĩnh ngồi lại. Sau đó ân cần nói chuyện với con trên nguyên tắc tôn trọng, đồng cảm.

Biết quan tâm, lắng nghe để thấu hiểu con tuổi dậy thì.
Cha mẹ cần biết quan tâm, lắng nghe để thấu hiểu con tuổi dậy thì

Cần dạy con tránh xa tệ nạn xã hội

Tuổi dậy thì là độ tuổi luôn muốn chứng tỏ bản thân. Bằng cách thử qua thật nhiều “món cấm” phổ biến hiện nay như ma túy đá, cần sa, hút thuốc. Hay sử dụng những loại chất kích thích khác. Đôi khi bé không nghiện nhưng lại chỉ muốn thử cho biết. Nhưng như vậy cũng đã đủ những hậu quả khôn lường.

Nếu bạn phát hiện những vật lạ trong nhà. Đừng ngay lập tức tra hỏi con mà nên hỏi ý kiến người khác trước. Có thể họ sẽ biết rõ hơn bạn. Nếu bạn phát hiện những triệu chứng lạ của con. Như khát nước liên tục, mắt đảo láo liên, da xanh xao, sút cân liên tục, hơi thở có mùi thì đó là những biểu hiện rất đặc trưng của chất kích thích.

Ở giai đoạn tuổi mới lớn, con bắt đầu thay đổi về tâm sinh lý và khó dạy bảo hơn. Điều này khiến cha mẹ bất lực, nhiều khi không biết phải làm thế nào. Câu chuyện thường ngày xảy ra với đa số trẻ ở tuổi dậy thì là tính ngang bướng, nóng giận, phản ứng gay gắt bằng cách vứt đồ, đóng sầm cửa ngay trước mặt cha mẹ, nhịn ăn, không thèm nói chuyện… Nhiều cha mẹ mong con qua tuổi ẩm ương này, để con sẽ thay đổi và dễ dạy bảo hơn. Nhưng thực tế, hầu hết cha mẹ vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề tâm lý tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)