Những hành vi xấu của cha mẹ vô tình ảnh hưởng tới IQ của con

Những hành vi xấu của cha mẹ vô tình ảnh hưởng tới IQ của con.

Trí thông minh có thể nói là điều rất quan trọng với con người, nó giúp chúng ta tiếp thu những kiến thức hữu ích và ứng biến nhuần nhuyễn với các tình huống trong cuộc sống. Trí thông minh quan trọng như vậy nên ngay từ nhỏ cha mẹ cần phải chú tâm để con có được môi trường phát triển trí tuệ lành mạnh nhất, giúp tăng chỉ số IQ cho con. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có không ít lần cha mẹ vô ý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí tuệ của trẻ bằng những hành động tưởng như vô hại thường ngày. Sau đây các bậc phụ huynh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 6 hành vi xấu của cha mẹ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển IQ của trẻ.

Não của trẻ phát triển như thế nào?

Từ trước khi sinh đến 4 tuổi, não của trẻ phát triển mạnh nhất. Trên thực tế, não của con bạn đã đạt 90% kích thước lúc trưởng thành trước khi đi mẫu giáo. Thời kỳ tăng trưởng tuyệt vời này cung cấp một cửa sổ lý tưởng về cơ hội học tập. Não bộ không ngừng phát triển. Nó tiếp tục tổ chức và tái cấu trúc trong suốt thời thơ ấu vào giai đoạn trưởng thành sớm.

Cha mẹ ép con học “vượt cấp”

Cha mẹ ép con học "vượt cấp"
Cha mẹ ép con học “vượt cấp”

Ép học là một hành vi khiến trí thông minh của trẻ giảm sút. Nhiều cha mẹ mong muốn con chiến thắng từ vạch xuất phát đã ép trẻ học “vượt cấp”. Họ cho rằng như thế giúp giảm bớt áp lực học tập trong tương lai và chống lại tự mãn. Trình độ nhận thức có giới hạn, tạo áp lực quá lớn sẽ khiến trẻ lạc lối. Thậm chí chán học, không tiếp thu được kiến thức.

Cha mẹ cho trẻ thức khuya

Sau khi trẻ kết thúc bài tập vào tối muộn. Nhiều bố mẹ thưởng cho con sử dụng thiết bị điện tử để loại bỏ áp lực học tập. Mà quên rằng trẻ thức khuya kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất. Ngoài ra, các vấn đề như nội tiết mất cân bằng, chuyển hóa chất bị rối loạn, béo phì… Các vấn đề này cũng xuất hiện.

Khi trẻ ngủ muộn, cơ quan trong cơ thể không đủ thời gian hồi phục và sửa chữa tổn thương. Nó ảnh hưởng đến sức đề kháng ở trẻ. Nếu đi ngủ sớm hơn, cơ thể trẻ sẽ tiết ra protein cytokine. Chất này giiúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tật. Trẻ có thói quen thức khuya sẽ khiến trí não bị trì trệ, ảnh hưởng tới trí thông minh.

Cha mẹ kìm nén cảm xúc của con

Ai cũng hiểu rằng có những cảm xúc cần được giải tỏa kịp thời. Nếu không sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến não bộ và cơ thể của trẻ. Với trẻ con, nếu chúng tức giận, bố mẹ thường yêu cầu “Im lặng!”. “Không được la hét” hoặc dùng những biện pháp mạnh hơn để trừng phạt. Kiểu trấn áp này có thể có hiệu quả trước mắt. Nhưng nó sẽ gieo những hạt mầm xấu vào tâm trí con trẻ.

Một đứa trẻ thường xuyên tức giận có thể trở nên hung dữ. Hay làm tổn thương người khác hoặc làm tổn thương chính mình. Nhiều người cho rằng đây là một phản ứng tiêu cực. Có thể đánh thức phần “con” bên trong mỗi người và có sức tàn phá khủng khiếp. Hoặc tức giận đại diện cho sự không thể kiểm soát bản thân bằng lý trí. Thậm chí dễ làm những việc hồ đồ, hại người hại mình.

Nhưng thực tế, tức giận không quá khủng khiếp như vậy, đó chỉ là cảm xúc bình thường. Nếu tức giận được thể hiện một cách hợp lý thì trẻ có thể cân bằng được mọi việc. Và đưa ra được giải pháp nhanh chóng. Khi phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống.

Cha mẹ chỉ trích nỗ lực của con

Cha mẹ chỉ trích nỗ lực của con
Cha mẹ chỉ trích nỗ lực của con

Nhiều người dùng lời lẽ đanh thép, quát mắng con cái do thiếu kiên nhẫn khi nuôi dạy. Có một kiểu tấn công khác là thấy hành vi không tốt của con. Thay vì dạy dỗ, cha mẹ sẽ chỉ trích hết lần này đến lần khác. Cho dù trẻ đã nỗ lực sửa chữa, thay đổi. Thay vì cảm giác sợ hãi ban đầu, dần dần trẻ sẽ lựa chọn im lặng. Vì yếu thế hơn cả về ngôn ngữ và quyền lực.

Nếu kéo dài cách dạy dỗ này, trẻ sẽ trở nên khép kín, hướng nội. Trẻ không muốn tâm sự chia sẻ cùng ai, có thể rối loạn hành vi và ngôn ngữ. Thậm chí các vấn đề về thần kinh cũng xuất hiện. Lâu dần chỉ số thông minh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cha mẹ không cho con đưa ra ý kiến cá nhân

Vợ chồng hiện đại có ít con nên thường dồn hết tình cảm và bảo bọc. Họ lo lắng thái quá cho con. Tâm lý bất an của bố mẹ làm những đứa con lo lắng và thiếu tự tin trong cuộc sống. Chúng không dám đưa ra những quyết định của riêng mình.

Nếu bố mẹ tước đi quyền được tự suy nghĩ, tự đưa ra quyết định. Bằng cách lo đường đi nước bước thì sức đề kháng, bản lĩnh, tự tin, kinh nghiệm, tầm nhìn của đứa trẻ sẽ bị hạn chế, ảnh hưởng tới IQ của con.

Cha mẹ quá chiều con, khiến trẻ nghiện tivi và điện thoại di động

Tương tự như xem tivi, chơi với điện thoại di động là một “thử thách” lớn đối với trẻ. Vì tốc độ hoạt động của các sản phẩm điện tử cao hơn não bộ của trẻ rất nhiều.

Khi não bộ của trẻ không thể bắt kịp tần số của các thiết bị điện tử. Chúng sẽ ngừng hoạt động. Lúc này trẻ sẽ không suy nghĩ,  thích đắm chìm trong bầu không khí tiếp nhận thông tin thụ động. Theo thời gian, trí thông minh của trẻ sẽ khó phát triển.

Hình thành một thói quen tốt đã rất khó, nhưng thay đổi một thói quen xấu lại càng khó hơn. Nếu cha mẹ không chú ý thay đổi thì rất có thể những thói quen xấu này sẽ đi cùng cuộc đời của trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến IQ (chỉ số thông minh) của trẻ.

Cha mẹ quá chiều con, khiến trẻ nghiện tivi và điện thoại di động
Cha mẹ quá chiều con, khiến trẻ nghiện tivi và điện thoại di động

Tạm kết

Cha mẹ thường nghĩ trí thông minh (IQ) của trẻ là “của trời cho” và không thể thay đổi. Nhưng sự thật không phải vậy. Không thể phủ nhận rằng IQ của một đứa trẻ được di truyền phần lớn từ cha mẹ, đó là những yếu tố bẩm sinh nhưng không vì thế bỏ qua yếu tố học tập và nuôi dưỡng của gia đình.

Đại học Harvard, Mỹ từng công bố kết quả nghiên cứu – khảo sát xã hội về quỹ đạo tăng trưởng của trẻ em, trình độ học vấn và so sánh trí thông minh thời thơ ấu. Kết quả cho thấy trí thông minh có sự thay đổi theo môi trường gia đình. Sau khi phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, có 6 hành vi ảnh hưởng xấu đến IQ của trẻ như chúng tôi đã đề cập bên trên. Để giúp con có được môi trường phát triển trí tuệ lành mạnh thì cha mẹ hãy chú ý hơn nữa đến những việc làm hàng ngày cùng con để chúng được thoải mái phát triển một cách trọn vẹn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)