Những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần dạy con ở tuổi 13

Những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần dạy con ở tuổi 13.

Trong quá trình nuôi dạy con thành người có một khoảng thời gian vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh nên chú ý để dạy dỗ con nghiêm túc, đó là khi con ở tuổi 13. Có thể nói đây là giai đoạn vàng trong việc hình nhân cách của mỗi đứa trẻ đồng thời đây cũng là thời điểm tâm sinh lý trẻ có sự thay đổi lớn khi chúng bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số kỹ năng mà cha mẹ cần dạy con trước tuổi 13 để con trở thành một đứa trẻ ngoan, một công dân tốt.

Giải quyết bất đồng một cách bình tĩnh

Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, dù là giữa những người bạn thân. Vì vậy, phải chuẩn bị cho con đối phó với xung đột và biết cách xử lý ngay từ khi còn nhỏ trước tuổi 13. Hãy dạy con xác định nguồn gốc xung đột, sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Trẻ con thường căn cứ vào hành vi và cách ứng xử của cha mẹ, nên bạn phải làm gương cho con.

Hòa đồng với mọi người

Dạy con cách hòa đồng, chơi cùng các bạn. Điều này sẽ giúp chúng có khả năng làm việc nhóm tốt khi trưởng thành. Học cách chơi, làm việc theo nhóm cũng sẽ dạy con nhiều kỹ năng xã hội. Ví dụ như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm. Có kỹ năng làm việc nhóm con bạn sẽ phát triển sự tự tin, tin tưởng vào người khác. Điều này làm nên tảng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Hòa đồng với mọi người.
Cha mẹ dạy con hòa đồng với mọi người

Cần có trách nhiệm và sự cẩn thận

Trách nhiệm là một thuật ngữ rộng. Nó bao gồm việc cất đồ chơi, giúp việc nhà đến chăm sóc thú cưng. Cố gắng đào tạo để dần dần trẻ làm vì chúng cần phải làm. Chứ không phải vì bố mẹ sai bảo. Biết chịu trách nhiệm là chìa khóa để trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.

Biết cách xin lỗi và tha thứ

Chỉ bắt con nói “Con xin lỗi!” là không đủ. Mà phải giải thích cho con hiểu chúng đang phải xin lỗi vì điều gì. Đứa trẻ cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mặt khác, bạn cũng nên nhắc nhở con sự tha thứ rất quan trọng.

Cần biết lắng nghe và thông cảm

Muốn dạy được con, trước hết, bạn phải học cách lắng nghe chúng. Hãy đối xử với con bằng sự tôn trọng, quan tâm những gì con nói. Tương tự, bạn nên là tấm gương về sự đồng cảm để con soi vào. Hãy đảm bảo chúng ta quan tâm đến người khác. Sau đó là tạo cơ hội cho con bạn thể hiện sự đồng cảm.

Biết cách đối phó với cảm xúc tiêu cực

Trẻ nhỏ thường không thể xử lý được những cảm xúc tiêu cực bộc phát và nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn chúng vượt qua điều đó. Chúng ta cần dành thời gian để ý và hướng dẫn con học cách thừa nhận chúng. Là người lớn, ta nên chia sẻ cảm xúc của chính mình. Sau đó là cho trẻ thấy cách cha mẹ đối phó, giải quyết vấn đề.

Dạy con luôn luôn lạc quan và yêu bản thân

Cho con thấy cuộc sống xung quanh rất tươi sáng. Đánh giá cao sự nỗ lực của con và dạy chúng đôi khi thất bại cũng không sao. Tự yêu bản thân là điều bạn nên dạy con. Hãy dạy đứa trẻ tin vào bản thân theo hướng tích cực, khen ngợi con khi chúng làm tốt. Bạn cũng có thể tạo ra một trò chơi thú vị. Sau đó để hỏi con điều gì chúng yêu thích ở bản thân mỗi ngày.

Dạy con luôn luôn lạc quan và yêu bản thân.
Cha mẹ dạy con luôn luôn lạc quan và yêu bản thân

Biết cách chấp nhận sự thất vọng

Trẻ có thể cảm nhận được sự thất vọng từ khi còn nhỏ. Dù đó là gì, con cũng cần phải học cách đối phó. Cha mẹ hãy lắng nghe, nhìn ra những cảm xúc con mình phải trải qua. Sau đó đưa ra quan điểm và tìm kiếm giải pháp. Hãy để con biết rằng thất vọng là một phần của cuộc sống. Nhưng niềm tin cũng rất quan trọng.

Dạy con biết cách quản lý thời gian hiệu quả

Hãy dạy con cách quản lý thời gian bằng cách đi ngủ đúng giờ. Sau đó là cài chuông báo thức khi thức dậy. Bạn có thể xây dựng kế hoạch hoạt động và nhiệm vụ hàng tuần cho con. Thiết lập giờ ăn cũng rất quan trọng. Phải yêu cầu con ăn cơm cùng mọi người trong gia đình, cùng một giờ.

Đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ, sinh được con ra đời không phải là điều dễ dàng. Nhưng nuôi con sao cho thành người lại càng gian nan hơn gấp vạn. Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ luôn muốn con trở thành người tốt, họ dạy con mình những điều hay lẽ phải, những phẩm chất tốt đẹp và cả kỹ năng sống để ứng phó với các tình huống xã hội. Trước tuổi 13 trẻ phải biết sống có trách nhiệm, yêu bản thân và chấp nhận thất bại là một phần của cuộc sống… Vì thế các bậc phụ huynh nên lưu tâm nhiều hơn để trau dồi cho con những kỹ năng quan trọng ở tuổi 13 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)