Những phương pháp giúp tiết kiệm tiền trong chi tiêu gia đình hàng ngày

Những phương pháp giúp tiết kiệm tiền trong chi tiêu gia đình hàng ngày.

Xã hội càng phát triển, vật giá lại càng leo thang, nhất là khi tình hình xã hội nhạy cảm như hiện nay thì giá cả của các mặt hàng tiêu dùng và sinh hoạt trên thị trường lại càng đắt đỏ hơn. Cũng chính vì thế mà phương pháp chi tiêu tiết kiệm trong cuộc sống lại càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bà nội trợ chuyên tâm ở nhà chăm lo cho cuộc sống gia đình. Bởi nếu không biết cách chi tiêu hiệu quả thì rất có thể hàng tháng gia đình sẽ tốn một khoản chi phí sinh hoạt khá cao mà lại lãng phí, thậm chí thiếu hụt. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết để có thể chi tiêu tiết kiệm hơn trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Xác định những khoản chi tiêu có thể cắt giảm để tiết kiệm

Để hạn chế chi tiêu, bạn nên xem xét lại những khoản chi tiêu không cần thiết của gia đình. Và đây là những thứ có thể cắt giảm được. Nếu cả nhà ăn sáng bên ngoài, 2 vợ chồng và con cũng ít phải 30.000đ/1 ngày. Và một tháng cũng hết 900.000đ. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc ăn sáng tại nhà. Bữa tối hôm trước nấu gia thêm một chút. Là hôm sau có bữa sáng thịnh soạn mà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn.

Xác định những khoản chi tiêu có thể cắt giảm để tiết kiệm.
Xác định những khoản chi tiêu có thể cắt giảm để tiết kiệm

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải cắt hoàn toàn những khoản chi tiêu đó. Bạn vẫn có thể uống một ly cà phê, mua cho con một cốc trà sữa… Chỉ là nên không ngoan hơn trong chi tiêu.

Tái sử dụng triệt để

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình nữa là hãy tái sử dụng. Những đồ dùng cũ, chưa hư hỏng có thể chế tạo lại để thay đổi công năng. Hoặc em nhỏ thì sử dụng quần áo, sách vở, balo của anh chị lớn. Con cái có thể sử dụng máy tính chung, bàn làm việc của bố mẹ. Tái sử dụng và tăng giá trị sử dụng góp phần tiết kiệm tài chính cho gia đình bạn.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Việc tiết kiệm là của cả gia đình, không phải của riêng một ai. Trẻ em có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng đúng đủ nhu cầu của mình. Như sử dụng điện, sử dụng nước. Hoặc giảm bớt việc đòi mua sắm quá nhiều đồ chơi, đồ dùng mà chưa sử dụng hết.

Ghi chép cẩn thẩn những chi tiêu trong tháng

Để có thể tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, bạn cần biết chính xác số tiền đó về đâu. Để có thể xem xét và lập kế hoạch chi tiêu cụ thể. Do vậy, trước hết bạn cần ghi chép các chi tiêu trong tháng. Và từ đó làm mốc để điều chỉnh dần những tháng sau.

Sắp xếp các khoản tiền tiết kiệm một cách hợp lý

Gia đình nào cũng cần những khoản tiết kiệm dù ít hay nhỏ. Để chi tiêu cho những dự định tương lai hay phòng nhỡ khi đau yếu, bệnh tật. Và khoản tiết kiệm này được rút trích từ chính những đồng lương của 2 vợ chồng. Cố gắng đưa ra một con số cụ thể gửi tiết kiệm tùy thuộc vào khả năng của hai vợ chồng. Và hàng tháng cố gắng sắp xếp khoản tiền tiết kiệm bằng hoặc nhiều hơn con số đó. Và con số này sẽ tăng dần theo thời gian cũng như khả năng của gia đình.

Tiết kiệm trong chính cuộc sống gia đình của bạn

Tiết kiệm trong chính cuộc sống gia đình của bạn.
Tiết kiệm trong chính cuộc sống gia đình của bạn

Thực ra, có vô số cái trong cuộc sống sinh hoạt của gia đình mà bạn có thể tiết kiệm để hạn chế chi tiêu.

  • Bạn có thể thay việc giặt quần áo bằng máy giặt, 2 vợ chồng bạn có thể cùng nhau giặt cuối ngày, vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước.
  • Tiết kiệm điện tiêu thụ trong gia đình. Tắt ngay những thiết bị điện không cần thiết trong gia đình.
  • Lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện năng sử dụng.
  • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
  • Sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết: thời tiết nắng nóng >25 độ C. Hoặc hẹn giờ điều hòa để tắt khi gia đình đã ngủ say và nhiệt độ đã hạ xuống.
  • Hạn chế những thực phẩm không cần thiết: cà phê, rượu, thuốc lá, đồ ăn vặt…
  • Cân nhắc khi mua sắm những sản phẩm thực sự cần thiết cho gia đình.

Tạm kết

Việc tiết kiệm không quá đơn giản như nói xuông, nhưng không phải không làm được. Nếu bạn khéo léo và biết tính toán chi tiêu thì mọi thứ đề có thể. Chị Linh sống ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “ mỗi tháng 2 vợ chồng chị và 2 đứa con ( 1 bé 6 tuổi và 1 bé mơi sinh) chi tiêu hết 5 triệu đồng/ 1 tháng. Cũng do đồng lương của hai vợ chồng ít ỏi nên chị chi tiêu khá dè dặt, tuy nhiên mỗi tháng chị vẫn cố gắng giành giụm khoảng 2 – 3 triệu đồng để tiết kiệm phòng lúc ốm đau”.

Thời buổi hiện tại, chi tiêu 5 triệu đồng /1 tháng cho gia đình 4 người với nhiều người thật quá sức tưởng tưởng. Nhưng đã có người làm được, tại sao bạn lại không? Hãy thử những cách trên đây để tiết kiệm tối đa khoản chi tiêu của gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)