Phong trào ăn chè đậu đỏ ngày Lễ Thất Tịch của giới trẻ

Ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch

Chắc chắn các bạn trẻ không còn xa lạ gì với phong trào ăn đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch. Đối mặt với phong trào này, nhiều bạn trẻ cho rằng đây là thông tin phi thực tế. Bởi việc có tìm được một nửa kia không liên quan gì đến việc ăn đậu đỏ vào ngày lễ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các bạn khác hưởng ứng phong trào này. Họ cho rằng biết đâu vận may tình duyên sẽ đến sau khi ăn đậu đỏ. Chính vì vậy mà việc ăn đậu đỏ vào ngày lễ thất tịch càng trở nên nổi tiếng hơn. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể thực hư phong trào này cũng như nguồn gốc của nó nhé.

Lễ Thất Tịch là gì?

Lễ Thất Tịch hay ngày “ông Ngâu bà Ngâu” là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, diễn ra vào 7/7 âm lịch hằng năm. Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ gì với câu chuyện này rồi. Đây là một câu chuyện tình yêu nổi tiếng được lan truyền đến ngày hôm nay. Cũng chính từ câu chuyện này mà phong trào ăn đậu đỏ được ra đời. Lễ Thất Tịch và câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chính vì vậy mà đây được xem là ngày hội truyền thống ở nơi đây.

Truyền thuyết lễ thất tịch
Truyền thuyết lễ thất tịch

Tương truyền, Ngưu Lang là chàng chăn bò dưới hạ giới, yêu và kết đôi với nàng tiên Chức Nữ, con gái út của Ngọc Hoàng. Tình yêu chốn nhân gian của hai người bị chia cắt, họ bị giữ chân ở hai đầu dải sông Ngân Hà, hàng năm chỉ được Ngọc Hoàng cho phép gặp nhau vào ngày 7/7 Âm lịch chính là lễ Thất Tịch. Trong ngày này thường có mưa ngâu, dân gian cho rằng đó là nước mắt của hai người họ khóc thương khi gặp lại. Trên thực tế, có rất nhiều các nước khác ở Châu Á cũng coi ngày Thất Tịch là ngày lễ truyền thống. Tuy nhiên, trào lưu ăn đậu đỏ thực sự được phổ biến thông qua Trung Quốc. Các bạn trẻ ở Việt Nam rất hưởng ứng phong trào này.

Phong trào ăn đậu đỏ vào Lễ Thất Tịch

“Các bạn ăn chè đậu đỏ năm trước năm nay có người yêu chưa?” là câu hỏi đã làm bùng lên cả cuộc tranh luận xôn xao về cách thoát ế thoạt nghe đã muốn nghiện này. Còn 10 ngày nữa là đến lễ Thất tịch (7/7 âm lịch), cư dân mạng lại bắt đầu trở mình với trào lưu ăn chè đậu đỏ cho thoát ế. Các FA (người độc thân – PV) không kiên nhẫn chờ thêm được nữa, đã đăng đàn hỏi xin cõi mạng chút “review” (thông tin đánh giá từ người đi trước – PV) về việc ăn chè đậu đỏ có thực sự hiệu nghiệm, hiệu quả, giúp mình thoát “kiếp cô đơn” được hay không.

Ăn đậu đỏ
Phong trào ăn đậu đỏ của giới trẻ

Một thành viên hội nhóm facebook lên tiếng mở màn: “Còn 10 ngày nữa là đến ngày Thất tịch, mấy bạn ăn chè đỗ đỏ năm trước đã có người yêu chưa?”.  Câu hỏi được đăng trên nhóm mạng xã hội thu hút hàng ngàn lời hồi đáp từ các bạn trẻ. Câu hỏi ngắn gọn nhưng thu hút hàng ngàn lời hồi đáp. Từ những người năm trước ăn chè đậu đỏ năm nay đã có đôi có cặp, vẫn cô đơn; và cả “lứa FA mới” của năm nay đang “hóng” chờ ăn chè đậu đỏ với hy vọng một nửa đích thực của mình sẽ từ trên trời đáp xuống.

Vì sao giới trẻ ăn chè đậu đỏ trong ngày này?

Theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành. Truyền thuyết cho rằng những người ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch nếu độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu. Nếu như đã có đôi thì sẽ bên nhau trọn đời trọn kiếp. Chưa biết truyền thuyết có thật hay không nhưng ăn chè đậu đỏ đã trở thành trào lưu trong giới trẻ mỗi khi ngày 7/7 âm lịch đến. Đây được xem như “cơ hội” để hội FA “thoát ế”, tìm được ý trung nhân như ước nguyện.

Giới trẻ tỏ ra vô cùng hào hứng với “cơ hội thoát ế mỗi năm chỉ có một lần” đang tới trong năm nay. Họ rộn ràng tag hẹn nhau ăn chè đậu đỏ: “Năm nay quyết tâm ăn xem có đổi được vận mệnh không?”. “Nấu nguyên cả nồi luôn ăn cho có 10 anh người yêu”, “thế lại phải ăn à?”. “Mua cho mình đi nếu bạn không muốn bạn ế tiếp”, “năm nay tự nấu xem có linh không”.

Giới trẻ hưởng ứng phong trào này
Giới trẻ hưởng ứng phong trào ăn chè đậu đỏ

Phản hồi của giới trẻ về phong trào ăn chè đậu đỏ

Nhóm “vẫn y nguyên” có những phản hồi đầy “đau thương”. “Năm nay vẫn ối giời ơi lắm”, “Mấy cái tâm linh này không đủ giải quyết được đâu”; “Ăn được 2 năm rồi, ăn cho no chứ vẫn ế”, “Thà không ăn, ế đỡ tức nha”; “Người cùng tôi ăn chè đậu đỏ năm đó giờ không biết ra sao”; “Năm rồi uống trà sữa có đậu đỏ vẫn cô đơn, nhưng mà nó ngon. Năm nay không có để mà ăn”, “Ăn đậu đỏ xong phát hiện mọc sừng dài hơn Ngưu ma vương”. “Lời khuyên từ người từng ăn: Không được ăn, bạn sẽ mập đó, rồi lại không có người yêu nữa”…

Còn đây là những phản hồi hỷ hả của nhóm đã có bồ sau “bát chè đậu đỏ năm ấy”. “Có linh, năm nay lại ăn”. “Năm ngoái ăn, tháng 11 có người yêu nhưng tháng 5 năm nay chia tay rồi. Năm nay cũng ăn xem thế nào”. “Năm ngoái thất tịch ăn chè đậu đỏ có người yêu luôn thế mới tài”. “Chưa có người yêu, nhưng có chồng luôn rồi”… Tình hình mới, bà con đang trong mùa chống dịch chỉ ở nhà nên có ý kiến lo ngại rằng “chưa hết giãn cách thì sao mà mua được đậu đỏ đây”. Nhưng những tâm hồn lạc quan đã trả lời rằng còn 7 ngày nữa thôi. Nếu tình hình dịch được kiểm soát tốt thì có thể ra ngoài rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)