Phương pháp phòng và điều trị bệnh ho gà cho trẻ em

Phương pháp phòng và điều trị bệnh ho gà cho trẻ em

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, bệnh do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh này có thể lây lan qua những giọt nước bọt li ti phun ra trong miệng người mang mầm bệnh, tốc độ lây lan từ 70 đến 100% nên lây lan rất nhanh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn 90% trường hợp mắc bệnh là trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ 3 mũi vắc xin ho gà cơ bản. Bé càng nhỏ tuổi thì bệnh càng nặng và càng có nhiều biến chứng. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ là gì? Nếu bạn tò mò muốn biết thì đừng bỏ qua bài viết này của norfis.com nhé!

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Bệnh ho gà rất dễ lây nhiễm, bệnh gây ra bởi vi khuẩn bordetella pertussis. Vi khuẩn này bám vào các nhung mao lót ở phía trong một phần đường hô hấp trên. Vi khuẩn giải phóng độc tố, làm tổn thương nhung mao và gây viêm phù nề. Người bị ho gà thường lây bệnh khi ho hoặc hắt hơi trong khi tiếp xúc gần với những người khác, sau đó những người này hít thở phải vi khuẩn ho gà. Nhiều trẻ sơ sinh bị ho gà do lây bệnh từ anh chị em, bố mẹ hoặc người chăm sóc mà thậm chí có thể họ không biết mình mắc bệnh.

Giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh ho gà là ho nhẹ. Sau từ 7 đến 10 ngày, tình trạng ho nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không được điều trị. Trong thời kỳ này, người bệnh có những cơn ho kéo dài, ho không ngừng đến nôn mửa, khiến bệnh nhân chảy nước mắt, nước mũi. Cơn ho dai dẳng có thể khiến người bệnh bừng mặt hay tím tái do suy hệ thống hô hấp. Từ đó dẫn tới tình trạng nghẹt thở và tử vong. Trẻ sơ sinh là đối tượng hay mắc bệnh ho gà thường nặng nhất. Có những trẻ ho nhiều đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ bị bệnh ho gà tử vong là do suy hô hấp, không đủ oxy.

Biến chứng của bệnh ho gà ở trẻ em

Biến chứng bệnh ho gà nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Các biến chứng bao gồm:

  • Viêm phế quản, viêm phế quản phổi do bội nhiễm.
  • Ho kéo dài và ngừng thở là biến chứng hay gặp nhất. Biến chứng này rất dễ gây tử vong, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
  • Ho nhiều người bệnh có thể gây lồng ruột, thoát vị ruột, sa trực tràng.
  • Trường hợp nặng có thể gây vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc tràn khí màng phổi.
  • Ngoài ra, biến chứng viêm não (chiếm tỷ lệ 0,1%) là một biến chứng nặng của bệnh ho gà. Đồng thời, tỷ lệ để lại di chứng và nguy cơ tử vong của bệnh cũng rất cao.

Trẻ bị ho gà thì phải làm sao?

Bệnh ho gà không để lại biến chứng nếu được điều trị kịp thời và sẽ hồi phục hoàn toàn. Đặc biệt là không để lại di chứng gì về đường hô hấp sau này. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể yên tâm nhé. Bệnh nhi dưới 1 tuổi khi có biểu hiện mắc bệnh cần cho nhập viện để theo dõi cơn ho ngạt thở và ngừng thở ngạt, hút đờm dãi, thở oxy, bù nước và bù dinh dưỡng là rất cần thiết. Điều trị đặc hiệu bằng erythromycin với liều 50 mg/kg/ngày (trong vòng 14 ngày) theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với trẻ nhỏ, mẹ phải cho ăn lỏng hoặc bú nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ ho, nên bế trẻ ngồi dậy và nghiêng đầu về một bên. Các bà mẹ biết cách sơ cứu như hô hấp nhân tạo miệng cho trẻ khi trẻ có biểu hiện ngưng thở. Cho cơ thể trẻ tránh khói bếp, nhất là khói thuốc lá. Không để trẻ hít phải khó thuốc, khói bếp. Trong thời gian điều trị, nên cho bé uống nhiều nước, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo hoặc sữa. Tuy nhiên cần lưu ý, khi trẻ uống nước, bú, ăn cháo,… không nên cho trẻ ăn quá nhanh nhằm tránh bị sặc.

Với những người không mắc bệnh ho gà, nhưng phải thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân ho gà sẽ được chỉ định điều trị dự phòng kháng sinh. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế tiếp xúc tối đa với bệnh nhân nhất, đặc biệt là trong thời gian 7 ngày bắt đầu khởi bệnh.

Cách phòng ngừa ho gà cho trẻ

Cách phòng ngừa ho gà cho trẻ
Tiêm phòng vắc-xin để phòng ngừa bệnh ho gà cho trẻ
  • Tiêm phòng vắc-xin cho trẻ.
  • Các gia đình phải tiêm đủ 3 mũi tiêm cho trẻ theo chương trình tiêm chủng. Mũi đầu tiên tiêm chủng khi trẻ 2 tháng tuổi, mũi hai khi bé đủ 3 tháng tuổi và mũi 3 khi bé đủ 4 tháng tuổi,…
  • Khi trẻ bị ho gà, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng). Sau đó đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị ngay.
  • Ngoài ra, để phòng các bệnh hô hấp cho trẻ, nên tránh cho trẻ tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh.
  • Khi chăm sóc, tiếp xúc gần với trẻ người lớn cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp cho trẻ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)