Tâm lý thi đấu yếu là nguyên nhân dẫn đến thất bại của Thạch Kim Tuấn

Thạch Kim Tuấn thất bại nặng nề tại Olympic Tokyo 2020

Chiều 25-7, Thạch Kim Tuấn bước vào màn so tài nội dung cử tạ hạng 61kg nam Olympic Tokyo 2020. Anh là niềm hy vọng số 1 cho chiếc huy chương của thể thao Việt Nam ở nội dung này. Tuy nhiên đô cử 27 tuổi thất bại nặng nề với việc chỉ thành công mức tạ 126 kg cử giật và hỏng cả ba lần cử đẩy. Vì thế anh không được tính thành tích tổng cử và chia tay Olympic Tokyo mà không được xếp hạng. Nguyên nhân chính khiến Thạch Kim Tuấn không thể hiện được bản thân là do tâm lý thi đấu yếu.

Thạch Kim Tuấn đã có màn trình diễn dưới sức

Hạng cân 61kg nam có 14 VĐV dự thi. Dựa trên mức tổng cử đăng ký của mỗi VĐV, ban tổ chức chia làm hai nhóm VĐV. Nhóm A với 9 VĐV mạnh nhất, đăng ký mức tổng cử thành tích từ 292kg đến 315kg. Nhóm B gồm 5 VĐV còn lại. Kim Tuấn với thành tích tổng cử đăng ký 296kg thi đấu ở nhóm A. Đây là nhóm của các đối thủ mạnh hàng đầu thế giới. Trong đó có Irawan Eko Yuli (Indonesia) đăng ký thành tích 315kg, là ƯCV số 1 cho tấm HCV; và Li Fabin (Trung Quốc) đăng ký mức tạ 310kg, vô địch thế giới năm 2019, 3 lần vô địch châu Á và là người sở hữu kỷ lục thế giới với tổng cử là 318 kg

Kết thúc nội dung thi đấu hạng 61kg nam, Thạch Kim Tuấn chỉ thực hiện thành công phần cử giật với 126kg. Cả ba lần cử đẩy Tuấn đều thất bại. Trong khi đó đúng như dự đoán, VĐV Li Fabin giành HCV với thành tích tổng cử là 313kg; HCB thuộc về Eko Yuli (Indonesia) với 302kg và HCĐ thuộc về Son Igor (Kazakhstan) với thành tích 294kg.

Thạch Kim Tuấn chỉ thực hiện thành công phần cử giật với 126kg
Đô cử Thạch Kim Tuấn

Trước khi Thạch Kim Tuấn bước vào thi đấu, giới chuyên môn đánh giá anh cần tổng cử 298kg để có HCĐ. Để đạt được điều đó, Tuấn chỉ cần thể hiện được hết những gì mình có. Trước đó, Thạch Kim Tuấn từng đạt tổng cử đến 304kg tại SEA Games 2019. Thực tế cho thấy VĐV giành HCĐ Son Igor chỉ có tổng cử 294kg, thấp hơn so với dự báo. Trong trạng thái bình thường, Thạch Kim Tuấn không khó để đạt thành tích tổng cử này.

Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của Thạch Kim Tuấn

Ông Đỗ Đình Kháng từ LĐ Cử tạ Việt Nam đã có trao đổi với PV sau thất bại này. Ông cho biết nguyên nhân chính là do tâm lý thi đấu của Tuấn chưa tốt. Ông Kháng khẳng định nếu Tuấn tự tin, thể hiện được những gì Tuấn có thì cơ hội có huy chương của Tuấn chắc chắn làm được.

Ông Kháng chia sẻ: “Ngoài tâm lý thi đấu chưa vững thì Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đến Olympic Tokyo 2020. Cụ thể vào cuối tháng 4 vừa qua khi tham dự vòng loại Olympic Tokyo tại Uzbekistan về nước, hai VĐV đã phải cách ly y tế tập trung hơn 40 ngày.

Sau thất bại của Thạch Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam sẽ đặt hết hy vọng vào Hoàng Thị Duyên
Sau Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam đặt niềm tin vào Hoàng Thị Duyên

Thời gian trong nơi cách ly tập trung quá dài khiến VĐV không có điều kiện để tập luyện chuẩn bị cho Olympic. Sau khi rời khu cách ly, các VĐV chỉ còn hơn một tháng để chuẩn bị thi đấu tại Olympic. Cũng trong gần 2 năm qua, VĐV được tham dự quá ít cuộc thi đấu quốc tế để cọ xát, tăng cường bản lĩnh thi đấu do ảnh hưởng của dịch COVID-19″.

Sau thất bại của Thạch Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam sẽ đặt hết hy vọng vào Hoàng Thị Duyên. Nữ đô cử sẽ thi đấu vào ngày 27-7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)