Thói quen mua sắm khác biệt của giới trẻ hiện nay

Thói quen mua sắm của giới trẻ

Giới trẻ hiện nay có khá nhiều thói quen mua sắm mới. Các thói quen ấy khác với những thế hệ trước đây rất nhiều. Bằng chứng đó là có nhiều sự biến chuyển trong xu hướng mua sắm trên thị trường Việt Nam. Hầu hết các bạn trẻ đều có tư duy mua sắm hiện đại, phù hợp với cuộc sống ngày nay. Bên cạnh đó, giới trẻ nói chung cũng có kiến thức khá cao về việc mua sắm. Ngoài ra, các phong cách sống mới cũng ảnh hưởng phần nào đến xu hướng mua sắm của giới trẻ. Cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu về các thói quen mua sắm của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay nhé.

Thói quen mua sắm của giới trẻ hiện nay

Có hiểu biết cao

Thật thế, những người bán hàng sẽ hiểu rõ nhất điều này. Đừng nghĩ họ chỉ là “đám con nít” mà bạn có thể “dụ khị” bằng những mánh lới tiếp thị. Trước khi bắt đầu bất cứ chiến dịch nào, hãy nhớ rằng, để được họ chú ý đến, bạn cần phải đối thoại với họ. Một sự tương tác hai chiều đích thực, chứ không chỉ mình bạn thao thao bất tuyệt. Bởi lẽ những người trẻ tuổi chẳng thích bị điều khiển tý nào.

Bạn cần nghĩ đến những cách tiếp cận mới lạ hơn mới mong đạt được những gì mình muốn. Điều này không có gì khó hiểu. Thanh thiếu niên ngày nay trưởng thành cùng quảng cáo nên họ còn lạ gì những kiểu quảng cáo truyền thống nữa. Họ thích những gì mới mẻ, độc đáo, hài hước… Tùy từng đối tượng bạn có thể tập trung vào một đối tượng cụ thể.

Giới trẻ có hiểu biết cao về mua sắm
Giới trẻ có hiểu biết cao về mua sắm

Quan tâm đến các hoạt động

Điều chúng ta nói với người trẻ cũng rất quan trọng. Những thứ mang tên công nghệ và “apps” (ứng dụng) cùng nhiều nền tảng khác cho phép thanh thiếu niên sở hữu các nội dung thể hiện quan điểm của họ về thế giới. Dù quan điểm này mang tính cá nhân nhưng lại là một phần của tổng thể đang ngày càng lan rộng khắp nơi. Vì thế, biết chuyện để nói với người trẻ là điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu về phương tiện giao tiếp. Internet là lãnh địa của thanh thiếu niên.

Internet mang tính toàn cầu, là nơi họ làm chủ, là công cụ liên kết quan trọng nhất. Bạn không thấy bọn trẻ ngày nay luôn dính chặt vào chiếc điện thoại thông minh và laptop, thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng xã hội và nhắn tin với bạn bè khắp năm châu bốn biển sao? Vì vậy, ta biết được rằng thanh thiếu niên thích internet, thích được mời gọi vào các cuộc đối thoại. Và hơn bao giờ hết, họ có quan tâm đến xã hội. Đây không còn là chuyện chống đối hay nổi loạn, mà là vấn đề trách nhiệm. Hãy thử mời gọi họ tham gia vào một mục đích xã hội nào đó, họ sẽ trở thành những người cổ động nhiệt tình nhất mà bạn có.

Yêu thích sự tiện lợi

Các trang web thương mại điện tử như Tiki, Lazada,… cho phép những người trẻ tuổi bận rộn có thể mua bất cứ điều gì họ muốn một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đây cũng là một nơi để họ có thể tham khảo đánh giá của người dùng khác trước khi mua hàng. Thông qua mạng xã hội các bạn trẻ sẽ dễ dàng lựa chọn những món đồ mà họ thích. Họ giành cả vài giờ có khi cả ngày của họ trên mạng xã hội. Chính điều đó tạo nên thói quen chọn và mua đồ trên mạng của giới trẻ được hình thành. Vì lẽ đó việc bán hàng trên mạng dường như đã trở nên quá phổ biến với nhiều doanh nghiệp, cửa hàng thương hiệu lớn nhỏ.

Giới trẻ yêu thích sự tiện lợi
Giới trẻ yêu thích sự tiện lợi

Mẹo tiếp thị cho giới trẻ thành công?

Tất cả những điều trên đều hướng đến phong trào văn hóa vốn là yếu tố tất yếu trong việc tiếp thị cho thanh thiếu niên. Bởi trong các phong trào, đối thoại luôn giữ vai trò trọng tâm, giúp khơi gợi sự quan tâm và kích thích nhiệt tình vì một thay đổi tốt đẹp hơn. Vậy làm sao để thương hiệu của bạn trở thành mảnh ghép vừa vặn trong bức tranh của giới trẻ? Bạn cần phải biết họ đang nói về những gì. Điều gì thu hút sự quan tâm của họ hiện nay và bạn có thể góp phần như thế nào?

Tìm hiểu về nơi truyền tải

Xác định xem họ đang bàn tán đề tài ấy bằng những phương tiện nào và ở đâu? Đó thường là ở các mạng xã hội. Nhưng còn nơi nào nữa mà bạn chưa nghĩ đến? Nơi giới trẻ tập trung sẽ thể hiện rõ nhất nhu cầu của họ. Từ đó mà bạn sẽ biết những dự án quảng cáo của mình cần làm gì và cần thực hiện ở đâu.

Thông điệp độc đáo

Kế đến, phải đảm bảo sao cho những thông tin bạn đóng góp thật sự hay đến nỗi họ muốn chia sẻ cho bạn bè ngay. Cách cung cấp thông tin cũng đáng chú ý – bạn có thể tạo nên một sân chơi tự do thoải mái, với các nguồn thông tin phong phú để họ có thể tự do sáng tạo và sắp xếp theo đúng sở thích của mình. Đừng quên rằng đây là nhóm khách hàng thích được cảm thấy mình thật hữu ích, do đó tránh sa đà vào online và bỏ quên offline – giới trẻ thích nói nhưng họ cũng thích biến lời nói thành hành động cụ thể.

Giới trẻ quan tâm nhiều đến việc truyền thông sản phẩm
Giới trẻ quan tâm nhiều đến việc truyền thông sản phẩm

Những thương hiệu được tôn sùng như Nike, adidas, Puma, đều đã sớm nhận ra vai trò của giới trẻ và tận dụng hiệu quả. Nokia và Microsoft đang phải đau đầu với thách thức này trong khi Blackberry và một số thương hiệu xe hơi lớn đã bắt đầu thành công trong việc liên kết với thế hệ người tiêu dùng mới này. Trào lưu và xu thế đến rồi lại đi, vì thế bạn phải là người đi trước thời đại. Đừng bỏ lỡ cơ hội liên kết với giới trẻ bất cứ khi nào có thể.

Tổng kết

Mua sắm ngày nay có sự khác biệt rất lớn giữa các thế hệ, nhất là thế hệ già và trẻ. Có một nhóm khách hàng sành sõi hơn những người khác. Họ có tiền để tiêu và biết chính xác mình muốn tiêu tiền vào những thứ gì. Thậm chí, họ còn có nhiều tiền chi xài hơn cả thế hệ đi trước nữa. Cái kho báu ấy chính là giới trẻ. Cũng chính bởi vì nó là kho báu nên nó không dễ tìm ra, không dễ tìm kiếm một chút nào, nếu bạn có một ý nghĩ nghiêm túc về đối tượng này, nó không phải là chuyện nhỏ như bạn tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)