Thử nghiệm công nghệ robot 2 chân có thể chạy 5km

Robot 2 chân chạy 5km trong vòng 1 tiếng

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang hàng ngày nghiên cứu để tạo ra những con robot thế hệ mới. Với mục tiêu chung đó là giảm thiểu các công việc cho con người. Robot được kỳ vọng là sản phẩm có thể giúp con người thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Oregon đã một lần nữa thử nghiệm robot 2 chân. Lần này, sau nhiều kỳ vọng, robot đã có thể hoàn thành quãng chạy 5km chỉ với một lần sạc. Mặc dù là bước tiến nhỏ nhưng đây là bước khởi đầu cho những công nghệ robot tiên tiến trong tương lai.

Giới thiệu về công nghệ Robot Cassie

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU, Mỹ) vừa thử nghiệm thành công robot 2 chân. Nó có thể chạy quãng đường dài 5 km trong vòng 53 phút, chỉ cần sạc pin một lần. Robot tên Cassie là sản phẩm của công ty Agility Robotics do OSU thành lập. Cassie đã được bán ra thị trường từ năm 2017 – 2019. Sau đó, công ty nâng cấp Cassie thành robot Digit có thêm hai tay để giữ hàng hóa. Nó được hãng xe Ford dùng cho dự án robot giao hàng tự động.

Giới thiệu về công nghệ Robot Cassie
Giới thiệu về công nghệ Robot Cassie

Đây là robot hai chân đầu tiên dùng công nghệ học máy để điều khiển dáng chạy trên địa hình ngoài trời. Robot hoàn thành quãng đường 5 km trong khuôn viên OSU sau một lần sạc và không cần dây nối an toàn. Tổng thời gian của Cassie là 53 phút 3 giây. Gồm khoảng 6 phút rưỡi cài đặt lại sau hai lần ngã. Lần thứ nhất do máy tính quá nóng. Lần thứ hai do robot được yêu cầu thực hiện cú rẽ ở tốc độ quá cao.

Đoạn video ghi lại cảnh Cassie chạy trên đường do OSU đăng tải đã được nhiều người biết tới. Cư dân mạng vừa thích thú nhưng cũng lo sợ trước viễn cảnh những robot 2 chân một ngày nào đó sẽ chạy nhanh hơn cả con người. Nó có thể trở thành công cụ đắc lực của quân đội. Dù vậy, Giáo sư Jonathan Hurst vẫn tin rằng robot 2 chân sẽ trở thành tiêu chuẩn chung của robot; giúp đỡ con người giao hàng và làm việc nhà.

Quá trình nghiên cứu công nghệ robot 2 chân

Trên website riêng, OSU cho biết các sinh viên của phòng thí nghiệm robot đã áp dụng kiến thức chuyên môn từ lĩnh vực biomechanics (cơ sinh học), những phương pháp điều khiển robot hiện có cùng với công cụ học máy (machine learning) để tạo cho robot dáng đi giống con người. Jonathan Hurst – Giáo sư robot ở OSU kiêm đồng sáng lập công ty Agility Robotics cho biết: “Kiểu tiếp cận toàn diện này cho phép robot có thể hoạt động giống động vật”.

Quá trình nghiên cứu công nghệ robot 2 chân 
Quá trình nghiên cứu công nghệ robot 2 chân

Theo The Verge, robot 2 chân thường rất khó bán. Lợi thế của chúng là có thể dễ dàng điều hướng trong những không gian hẹp như cầu thang, hành lang. Nhưng vì chỉ có 2 chân nên chúng không vững chãi bằng các robot 4 chân do Boston Dynamics sản xuất.

Nhóm nghiên cứu ở OSU có thể khắc phục nhược điểm này bằng kỹ thuật học sâu giúp robot 2 chân tự cân bằng trong lúc đi lại. Họ cũng tổ chức song song một dự án huấn luyện Cassie đi lên và xuống cầu thang liên tục cho đến khi thành thạo. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn chưa hoàn hảo. Trong quá trình chạy 5 km, Cassie bị ngã 2 lần. Lần đầu do bộ não máy tính bị nóng lên. Lần hai do người điều khiển vô tình khiến nó lệch hướng. Nhìn chung, Cassie vẫn cần con người điều khiển khi chạy chứ chưa thể tự hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)